Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:57 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 10:00 AM (GMT+7)

Hàn Quốc: Thêm 14 người nhiễm MERS, 5 người chết

Sự kiện: Dịch Mers-CoV

Các quan chức y tế lo ngại virus MERS có thể biến đổi và lây lan nhanh chóng từ người sang người trong thời gian tới.

   

Ngày 7.6, các quan chức y tế Hàn Quốc xác nhận nước này vừa có thêm 14 người nhiễm virus nguy hiểm MERS-CoV (Hội chứng Hô hấp Trung Đông), nâng tổng số người nhiễm loại virus chưa có thuốc chữa này lên 64 người, và người thứ 5 nhiễm MERS cũng vừa qua đời.

Dịch MERS bùng phát ở Hàn Quốc từ ngày 20.5 tới nay là đợt dịch lớn nhất ngoài Trung Đông, khiến người dân Hàn Quốc trở nên hốt hoảng tìm mọi biện pháp phòng tránh, và nhiều người đã chỉ trích những phản ứng ban đầu của chính phủ trước loại virus chết người này.

 han quoc: them 14 nguoi nhiem mers, 5 nguoi chet hinh anh 1
Một bệnh nhân nhiễm MERS ở Hàn Quốc được đưa vào khu cách ly

Bệnh nhân Hàn Quốc thứ 5 tử vong vì MERS là một người đàn ông 75 tuổi đang điều trị tại phòng cấp cứu bệnh viện Seoul, nơi 17 người, trong đó có 2 nhân viên y tế, đã bị lây nhiễm MERS.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, trong số 14 ca nhiễm mới, có đến 10 ca nhiễm MERS là từ bệnh viện này. Cho đến nay, tất cả các trường hợp nhiễm MERS ở Hàn Quốc đều diễn ra tại các cơ sở y tế.

MERS là một chủng corona virus được phát hiện lần đầu tiên ở người vào năm 2012. MERS có cùng họ với virus SARS, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nó có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều, lên tới 38%.

Bệnh nhân Hàn Quốc đầu tiên nhiễm MERS là một doanh nhân vừa đi công tác Trung Đông trở về. Vợ ông này cũng đã nhiễm bệnh, nhưng bà đã hồi phục trong bệnh viện và trở thành người đầu tiên nhiễm MERS ở Hàn Quốc được xuất viện vào hôm thứ Bảy.

 han quoc: them 14 nguoi nhiem mers, 5 nguoi chet hinh anh 2
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kiểm tra việc phòng chống MERS ở một bệnh viện

Hiện các quan chức y tế Hàn Quốc đang rất lo ngại nguy cơ virus MERS biến đổi và lây lan nhanh chóng từ người sang người, giống như những gì xảy ra với đại dịch SARS năm 2002-2003 khiến 800 người trên thế giới thiệt mạng.

Theo WHO, cho tới nay trên toàn cầu đã có tổng cộng 1.208 người nhiễm MERS, trong đó có ít nhất 444 người đã tử vong.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...