Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 21:38 PM (GMT+7)

Huy động 3.000 cảnh sát để bắt giữ 1 trùm ma túy Brazil

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 11/12/2017 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trùm ma túy bị bắt giữ nhưng người dân tại khu ổ chuột nơi hắn "cai quản" vẫn không hề vui mừng.

   

 huy dong 3.000 canh sat de bat giu 1 trum ma tuy brazil hinh anh 1

Trùm ma túy Rogerio bị 3.000 cảnh sát vây bắt.

Trùm ma túy Rogério da Silva, biết tới nhiều hơn với tên Rogerio, 57 tuổi, vừa bị cảnh sát Brazil bắt giữ. Chiến dịch truy quét trùm ma túy khét tiếng Rio này cần tới 3.000 cảnh sát. Rogerio được xem là trùm sò khu ổ chuột Rocinha lớn nhất Brazil.

Cảnh sát cho biết Rogerio bị cáo buộc tội danh giết người, tống tiền và buôn lậu ma túy. Người dân ở Rocinha sau khi biết tin Rogerio bị bắt không hề vui mừng mà chỉ im lặng. Nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể bạo lực sẽ bùng phát ở khu vực hiếm khi bình yên như Rocinha.

“Ai cũng hiểu điều gì sắp xảy đến. Tôi đang chờ xem chuyện gì kinh khủng hơn xảy ra”, một chủ cửa hàng tạp hóa ở Rocinha, nói.

Rogerio bị bắt khi đắp chăn lông vịt ngủ hôm 6.12. Cảnh sát cho biết đầu năm nay, tên này đã gây hấn với một ông trùm khác và khiến hai phe phái chém giết dã man. Rogerio được cho là kẻ "cai quản" khu ổ chuột Rocinha, nơi có tới 69.000 người. Thống kê chưa chính thức khác khẳng định con số này có thể còn lớn gấp đôi.

Sau vụ bắt giam Rogerio, bạo lực vẫn tiếp diễn ở Rocina. Đêm 6.12, hai người đàn ông đã bắn nhau với cảnh sát và chết sau đó tại bệnh viện. Cảnh sát thông báo tìm thấy súng, đạn và 34 kg cần sa mà 2 người này mang theo.

Rogerio từng được biết tới vì các vụ cướp giật trên đường phố. Sau đó, tên này trở thành tay chân thân tín của Antonio Bonfim Lopes, biệt danh là Nem. Đây là trùm ma túy từ băng đảng ADA (Bạn của những người bạn). Nem bị bắt giữ năm 2011 sau khi cảnh sát Brazil ập vào khu ổ chuột Rocina trước thềm Olympic Rio.

Khu vực Rocinha từng kí một hòa ước giữa chính phủ và các băng đảng ma túy. Tuy nhiên, Sergio Cabral, một trong những người tiên phong xây dựng hòa ước này, đã bị bắt vì hệ thống hối lộ thu về hàng trăm triệu USD.

“Chúng tôi không thỏa thuận với cảnh sát. Chính phủ từng hứa sẽ đầu tư vào các chương trình phúc lợi, chăm sóc sức khỏe, giáo dục. Kết quả là họ không làm gì cả”, một cán bộ y tế ở Rocinha, nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó...