Thứ Hai, ngày 17/12/2018 12:11 PM (GMT+7)

IS ở Syria đã bị quân đội Putin quần nát hoàn toàn

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 07/12/2017 21:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 7.12 rằng, Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã bị nghiền nát trên cả hai bờ sông Euphrates của Syria.

   

 is o syria da bi quan doi putin quan nat hoan toan hinh anh 1

Nhờ có quân đội Putin, Syria đã được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố IS.

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov cho biết, nước Cộng hòa Ả Rập Syria đã hoàn toàn được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố IS, những phiến quân cuối cùng đã bị tiêu diệt ở Deir ez-Zor.

Theo Tướng Gerasimov phát biểu tại cuộc họp hàng năm với các tùy viên quân sự nước ngoài, trước khi diễn ra chiến dịch của Không quân Vũ trụ Nga (VKS) tình hình ở Syria rất nghiêm trọng: 70% diện tích lãnh thổ đã bị IS kiểm soát.

"Chỉ một tháng rưỡi nữa là Syria có thể không còn tồn tại như một quốc gia," người đứng đầu Bộ Tổng Tham mưu nói.

Trên sóng đài Sputnik, nhà khoa học chính trị quân sự Andrei Koshkin, chủ nhiệm phòng khoa học chính trị và xã hội học trường đại học kinh tế Plekhanov cho ​​rằng, việc đập tan những kẻ khủng bố IS là sự khởi đầu thực sự cho tiến trình giải quyết chính trị ở Syria.

"Một tin tức rất tốt lành, phấn khởi. Nó hợp với qui luật tự nhiên, chúng ta đã tin sẽ như vậy. Hôm nay, chúng ta thấy nỗ lực của các quốc gia dẫn đến chiến thắng IS ở Syria thể hiện mong muốn hướng tới cuộc sống hòa bình. Đưa cả đất nước từ hoạt động chiến sự sang bình diện giải pháp chính trị, tạo sự đồng thuận cho phép xây dựng hòa bình. Hội nghị các lực lượng dân tộc sẽ hiển thị sự sẵn sàng đoàn kết của cộng đồng, xây dựng nền kinh tế, cơ sở hạ tầng xã hội, giải quyết các vấn đề văn hóa và nhân đạo, để Syria phát triển toàn diện như một quốc gia đã bảo vệ thành công chủ quyền,"  ông Andrey Koshkin nhận định.

Người đứng đầu Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu Sergei Rudskoy cũng tuyên bố, trong tháng trước đã giải phóng thành phố Abu Kamal và một số khu định cư ở bờ phía tây sông Euphrates.

Đại diện của Bộ Tổng tham mưu cũng cho biết trong tuần qua, lực lượng chính phủ với sự hỗ trợ của máy bay Nga đã hoàn toàn nắm quyền kiểm soát khu vực tây bắc Abu Kemal, từ sông Euphrates đến làng Mezil với tổng diện tích 2.500 km2.

Cho đến nay, không còn điểm dân cư nào nằm dưới sự kiểm soát của "Nhà nước Hồi giáo" .

"Giai đoạn cuối cùng của chiến dịch tiêu diệt những kẻ khủng bố đã được lực lượng VKS Nga hỗ trợ với quy mô lớn và liên tục. Hàng ngày đã thực hiện hơn100 phi vụ và 250 cuộc không kích để yểm trợ tấn công”, ông Rudskoy nói.

Ông nhấn mạnh rằng máy bay VKS đã phá hủy các vị trí quân sự, kho đạn dược và vũ khí, xe bọc thép, xe bán tải với vũ khí hạng nặng. Trung Tướng Sergei Rudskoy cũng cho biết thêm việc Không quân tầm xa đã tích cực tham gia chiến dịch.

Hiện nay, quân đội Nga sẽ theo dõi việc tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...