Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 05:09 AM (GMT+7)

Kim Jong-un âm thầm làm điều này trong khi đợi gặp Trump

authorPhương Đăng (theo Express) Chủ Nhật, ngày 11/03/2018 11:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo New York Times dẫn các hình ảnh vệ tinh cho biết, Triều Tiên dường như đang chế tạo nhiên liệu bom hạt nhân mới ngay cả khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngỏ lời muốn đàm phán giải trừ vũ khí nguyên tử với Tổng thống Trump.

   

 

 kim jong-un am tham lam dieu nay trong khi doi gap trump hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Hai nhóm phân tích Mỹ đã kiểm tra các hình ảnh vệ tinh từ tháng 1 cho đến cuối tháng 2 và đưa ra kết luận rằng, một lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên ở Yongbyon - ngỡ là đã ngừng hoạt động - thực tế đang sản xuất plutonium - nhiên liệu chính để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Trong một báo cáo tuần trước, một đội nghiên cứu ở 38 North, chuyên nghiên cứu về Triều Tiên cho biết, các đám mây hơi nước từ nhà máy đặt lò phản ứng hạt nhân cũng như nước đá tan chảy gần đó cho thấy "lò phản ứng đang hoạt động trở lại" để sản xuất plutonium cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, các đám mây hơi nước từ lò phản ứng hạt nhân đã gia tăng trong các hình ảnh vệ tinh ghi được từ ngày 17 đến 25.2 - ngày diễn ra lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc.

Nhóm các nhà phân tích ở 38 North bao gồm ông Frank V. Pabian, cựu chuyên gia phân tích hình ảnh vệ tinh tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, Mỹ.

Một đội nghiên cứu khác tại Viện Khoa học và An ninh Quốc tế - một nhóm tư nhân chuyên theo dõi vũ khí hạt nhân ở Washington cũng đưa ra các kết luận tương tự về hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

Ba nhà phân tích của nhóm đã nghiên cứu các hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 17.1 đến ngày 13.2 và nhận định rằng Triều Tiên "có thể sắp mở rộng kho dự trữ plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân".

Dấu hiệu lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên hoạt động trở lại trùng với thời điểm Triều Tiên đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao với Mỹ và Hàn Quốc. Hoạt động ngoại giao của Triều Tiên đã được xúc tiến mạnh mẽ kể từ tuần trước với cuộc gặp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với các quan chức Hàn Quốc và các kế hoạch cho một cuộc gặp giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được chuẩn bị tích cực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...