Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 22:04 PM (GMT+7)

Mải diệt IS, Mỹ hết bom để đánh Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Hai, ngày 01/05/2017 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một đô đốc Mỹ cấp cao cảnh báo, Mỹ đang đánh bom quá nhiều mục tiêu khủng bố ở Iraq và Syria khiến kho bom của nước này trở nên cạn kiệt. Hậu quả là, Mỹ có thể không đủ bom để đánh Triều Tiên nếu chiến tranh bùng nổ.

   

 mai diet is, my het bom de danh trieu tien hinh anh 1

Một đô đốc Mỹ cấp cao vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ đang có thể không đủ bom để đánh Triều Tiên nếu chiến tranh bùng nổ.

Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris vừa cảnh báo rằng, Mỹ đã ném quá nhiều bom hơn mức cần thiết trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria khiến Mỹ đang bị cạn bom. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tấn công Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh bùng nổ.

Cảnh báo của Đô đốc Harris được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Mỹ  Rex Tillerson cảnh báo rằng, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không ngừng theo duổi chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân có thể dẫn tới "hậu quả thảm khốc".

Trong khi Mỹ đang ra sức thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, Tổng thống Trump lên tiếng cảnh báo về "một cuộc xung đột lớn, rất lớn" có thể xảy ra với nước này trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang. 

Các chuyên gia cảnh báo, nếu chiến tranh bùng nổ, Mỹ và Hàn Quốc sẽ "ném xuống Triều Tiên mọi thứ họ có".

Tuy nhiên, chiến dịch ném bom của Mỹ tại Iraq và Syria đã đẩy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương vào tình trạng thiếu bom nghiêm trọng.  Đô đốc Harris cho biết, ông đã phải cho Bộ Tư lệnh Trung ương (US Central Command - vốn có nhiệm vụ giám sát, thực hiện các chiến dịch không kích của Mỹ ở Iraq, Syria, Afghanistan) - mượn các kho vũ khí lớn bao gồm các loại bom có đường kính nhỏ tên lửa không đối không Sidewinder.

 mai diet is, my het bom de danh trieu tien hinh anh 2

Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris

Ươc tính, các lực lượng Mỹ chiếm 79% trong số 24.150 cuộc không kích chống lại IS trong năm nay. Mỗi cuộc không kích như vậy sử dụng nhiều loại bom, với trung bình khoảng 32.000 quả bom/tháng.

Theo ông Harris, đây là mức ném bom quá nhiều đẩy Mỹ vào thế khó có khả năng đảm bảo các cam kết ở những khu vực khác. Quan ngại thiếu bom dẫn đường chính xác, Đô Đốc Harris nhấn mạnh với Quốc hội rằng, tình hình "hoàn toàn nguy cấp đối với những gì chúng ta đang cố gắng làm, không chỉ chống lại Triều Tiên mà còn các cuộc chiến ở Trung Đông, chúng ta phải cần thêm bom".

Tổng Tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng Mark Welsh cũng cảnh báo: "Chúng ta đang sử dụng bom đạn nhanh hơn chúng ta có thể bổ sung chúng. Chúng ta cần bổ sung tại chỗ để đảm bảo rằng chúng ta được chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài. Đây là nhu cầu thiết yếu".

Justin Bronk, một chuyên gia không chiến nhấn mạnh rằng, nếu một cuộc chiến tranh với Triều Tiên bùng nổ, Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải chiến đấu nhanh và mạnh để giảm thiểu đáng kể nhất tổn thất cho Seoul do toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc nằm dưới họng pháo của Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ lại đang thiếu bom thông minh JDAM ở mức đáng lo ngại.

"Nếu một cuộc chiến tranh với Triều Tiên nổ ra, với mật độ pháo binh nhắm vào Seoul, Mỹ và Hàn Quốc sẽ phải ném mọi thứ mà họ có. Đây sẽ là một cuộc chiến quy mô và Mỹ sẽ cần phải sử dụng toàn bộ kho vũ khí của nước này. Mỹ được các đồng minh tin rằng có nguồn cung cấp bom thông minh JDAM vô tận nhưng nó đã được sử dụng quá mức trong một thời gian dài. Giờ đây kho bom này đang thiếu hụt ở mức đáng quan ngại", ông Bronk tuyên bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...