Thứ Hai, ngày 19/11/2018 08:12 AM (GMT+7)

Mỹ cảnh báo Isael sẵn sàng tấn công Li-băng để diệt Hezbollah

authorMinh Nhật Thứ Sáu, ngày 09/11/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ và các quốc gia châu Âu đã thông báo với  Li-băng rằng, Israel sẽ tấn công nước này nếu lực lượng Hezbollah tiếp tục phát triển các tên lửa tầm xa, theo Israelnational News.

   

 my canh bao isael san sang tan cong li-bang de diet hezbollah hinh anh 1

Israel có kế hoạch tấn công Li-băng để ngăn Hezbollah phát triển tên lửa.

Nhóm vũ trang Hezbollah ở Li-băng được Iran hậu thuẫn bị cáo buộc đã xây dựng các nhà máy ở trung tâm thủ đô Beirut của Li-băng để chuyển đổi tên lửa thành vũ khí chính xác cao có khả năng tấn công các mục tiêu nhạy cảm của Israel. Việc xây dựng các nhà máy ở  ở trung tâm Beirut được tính toán nhằm để tránh các cuộc không kích của Israel.

Thủ tướng Israel Netanyahu lần đầu vạch trần việc Hezbollah di chuyển các nhà máy nói trên từ Thung lũng Bekaa đến các khu dân cư ở Beirut trong bài diễn văn của ông vào tháng 9 tại Liên Hợp quốc. Israel đã nhiều lần cảnh báo rằng, nước này sẽ không cho phép Hezbollah sở hữu các tên lửa chính xác cao có thể đe dọa các khu vực nhạy cảm của Israel và đang tăng cường đe dọa đối với Li-băng.    

Đầu tháng này, Kênh 10 tiết lộ, Israel đã yêu cầu Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo với Thủ tướng Li-băng Sa'ad Hariri rằng Israel sẽ tấn công nước này nếu họ không ngăn chặn sự phát triển tên lửa của Hezbollah. Vài ngày sau, tờ báo Al Hayat cho biết, Cố vấn An ninh Quốc gia của Israel Eitan Ben-David đã nói với  các quan chức Pháp rằng Israel đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao trước khi khởi động chiến dịch quân sự. 

Trong nhiều năm, Hezbollah đã cố gắng để sở hữu tên lửa chính xác cao nhằm đối trọng với Israel. Thiếu Tướng Ronen Manelis, phát ngôn viên của quân đội Israel đầu năm nay từng cảnh báo rằng những nỗ lực của Hezbollah trong việc chế tạo tên lửa bên trong Li-băng sẽ đẩy khu vực vào bờ vực chiến tranh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia phân tích chính trị Israel Avigdor Eskin mới đây đã trả...
Quân đội Syria vừa phát hiện một kho vũ khí và đạn dược khủng được...
An ninh không được đảm bảo khiến nạn mại dâm, trộm cắp, buôn người...