Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:21 AM (GMT+7)

Mỹ: Sáng chế gỗ trong suốt cứng hơn thép

authorTrà My - CNN Thứ Ba, ngày 24/05/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong tương lai, gỗ trong suốt có thể thay thế kính, với ưu điểm tiết kiệm chi phí điều hòa nhiệt độ và tiết kiệm năng lượng.

   

 my: sang che go trong suot cung hon thep hinh anh 1

Gỗ trong suốt, bước đột phá trong ngành kiến trúc xây dựng

Gỗ là vật liệu xây dựng từ hàng nghìn năm nay. Khi các nhà kiến trúc và kĩ sư tìm kiếm một chất liệu xây dựng dẻo dai, thân thiện với môi trường hơn, nghiên cứu của họ đã phát hiện ra một vật liệu không thể ngờ tới.

Trong một năm qua, các nhà khoa học tại trường Đại học Maryland, College Park của Mỹ đã sáng chế ra một loại gỗ trong suốt siêu việt.

Tiến sĩ Liangbing Hu miêu tả đây là một loại gỗ trong suốt, chắc chắn hơn so với gỗ truyền thống, và thân thiện với môi trường hơn nhựa.

Trong một thế giới nơi mà kiến trúc đô thị hiện đại đã phụ thuộc quá nhiều vào kính và thép, gỗ trong suốt, có khả năng tự phân hủy sinh học có thể sẽ mang đến một cuộc cách mạng trong thiết kế, cũng như giảm chi phí sưởi ấm và lượng nhiên liệu tiêu thụ.

 my: sang che go trong suot cung hon thep hinh anh 2

Gỗ trong suốt sẽ giúp giảm chi phí sưởi ấm và lượng nhiên liệu tiêu thụ

Tiến sĩ Hu mô tả có 2 bước để tạo ra gỗ trong suốt: Đầu tiên, lignin, một chất hữu cơ trong thực vật, được loại bỏ bằng hóa chất. Đây là bước tương tự trong sản xuất bột giấy. Lignin là chất khiến gỗ có màu vàng nâu.

Bước thứ hai là tiêm epoxy vào các đường gân của gỗ để “tăng cường chất”, Hu nói. Quá trình sẽ mất khoảng một giờ, được thực hiện để duy trì các sợi nano xenlulo.

"Các sợi nano xenlulo tạo nên những đường gân của gỗ, khiến nó cứng hơn ", ông Hu giải thích.

"Chúng tôi không làm gì ảnh hưởng đến các đường gân của gỗ, vì thế lần đầu tiên, chúng ta có thể duy trì “cấu trúc xương sống” của gỗ, vừa làm cho nó trong suốt, vừa làm cho nó cứng hơn."

 my: sang che go trong suot cung hon thep hinh anh 3

Đầu tiên, phải loại bỏ Lignin, chất khiến gỗ có màu vàng nâu ra khỏi gỗ bằng phương pháp hóa học

Trong tương lai gần, tiến sĩ Hu cho rằng gỗ trong suốt có thể thay thế kính. “Cửa kính là một vấn đề trong mùa đông và mùa hè, vì nó cách nhiệt rất kém”. Gỗ có khả năng cách nhiệt tốt hơn, có thể giữ căn nhà mát mẻ trong thời tiết nóng.

"Nếu tính theo cân nặng, độ cứng của một lượng gỗ trong suốt nhất định sẽ có thể tương đương hoặc lớn hơn độ cứng của một lượng thép ngang bằng. Vì gỗ nhẹ hơn thép " Hu giải thích.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu của Hu đang tìm thêm vốn để mở rộng nghiên cứu, và dự đoán rằng gỗ trong suốt sẽ xuất hiện trên thị trường trong vài năm tới.

 my: sang che go trong suot cung hon thep hinh anh 4

Ngày càng nhiều tòa nhà được làm bằng gỗ, như tòa nhà Oakwood ở London

Từ khi các nghiên cứu được công bố, tiến sĩ Hu đã nhận được rất nhiều yêu cầu của các doanh nghiệp muốn sản xuất đại trà. "Thật thú vị. Bởi vật liệu này đã được sử dụng lâu rồi, nên họ sẽ biết làm thế nào để sử dụng và sản xuất chúng trong ngành công nghiệp gỗ, vì thế lĩnh vực này sẽ phát triển rất nhanh chóng."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...
Iran đủ mạnh, không cần phải xin phép bất kỳ quốc gia nào để phát...