Thứ Năm, ngày 25/04/2019 13:07 PM (GMT+7)

Mỹ siết chặt quan hệ với Đài Loan, thách thức Trung Quốc

authorTrà My - Reuters Thứ Tư, ngày 27/03/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một dự luật liên quan tới Đài Loan dự kiến sẽ chọc tức Bắc Kinh khi Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng về thương mại.

   

 my siet chat quan he voi dai loan, thach thuc trung quoc hinh anh 1

Các nhà lập pháp Mỹ vừa giới thiệu một dự luật nhằm thúc đẩy mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan (Ảnh minh họa)

Các nhà lập pháp Mỹ vừa giới thiệu một dự luật nhằm thúc đẩy mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan và nâng cao vị thế quốc tế của hòn đảo, động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Theo Reuters, dự luật có tên “Đạo luật Đảm bảo cho Đài Loan” được đưa ra bởi các thượng nghị sĩ đến từ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Những người này bao gồm Thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton và Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Catherine Cortez Masto và Chris Coons.

Dự luật sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại các hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ về quan hệ với Đài Loan, chỉ đạo Bộ Quốc phòng Mỹ đưa Đài Loan tham gia các cuộc tập trận quân sự, bày tỏ sự ủng hộ của quốc hội đối với việc bán vũ khí thường xuyên cho Đài Loan.

“Dự luật này sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ an ninh, kinh tế và văn hóa song phương, đồng thời gửi đi thông điệp rằng hành vi vượt eo biển hung hăng của Trung Quốc sẽ không được dung thứ”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tom Cotton nói trong một tuyên bố.

Để trở thành đạo luật chính thức, dự luật sẽ phải được Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua trước khi được ông Trump ký. Việc thông qua dự luật này sẽ chọc tức Bắc Kinh khi Mỹ và Trung Quốc đang tiến tới một thỏa thuận nhằm giảm bớt căng thẳng về thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách...
Cố vấn của Vladimir Zelensky về các vấn đề an ninh và quốc phòng...
Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez nói tại Athens rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ...