Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 00:01 AM (GMT+7)

Nga ngừng làm điều này qua Ukraine sẽ khiến châu Âu điêu đứng

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 18/04/2019 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraine Andrei Kobolev tuyên bố rằng, Nga hoàn toàn có thể ngừng quá cảnh khí đốt qua Ukraine để gây ra cuộc khủng hoảng ở châu Âu. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia an ninh năng lượng Igor Yushkov nói về những ai đứng sau tuyên bố này.

   

 nga ngung lam dieu nay qua ukraine se khien chau au dieu dung hinh anh 1

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình TSN của Ukraine, người đứng đầu công ty Naftogaz Ukraina Andrei Kobolev tuyên bố rằng, Nga hoàn toàn có thể chấm dứt vận chuyển khí đốt cho châu Âu quá cảnh lãnh thổ Ukraine để gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu.

“Người Nga đang làm mọi thứ có thể để không có hợp đồng, để hăm dọa châu Âu. Cuộc khủng hoảng khí đốt là công cụ chủ yếu được cho sử dụng trong những tình huống như vậy. Điều quan trọng là quốc gia Ukraine nên chuẩn bị cho mùa đông năm nay đến mức tối đa, để chúng ta có thêm lượng dự trữ khí đốt, ông tuyên bố.

Andrei Kobolev lưu ý rằng, để ngăn chặn một kịch bản như vậy, cần phải tích lũy 20 tỷ mét khối khí đốt. Ông nói thêm rằng, nhiệm vụ này có thể được thực hiện về mặt kỹ thuật, nhưng, công ty vẫn chưa tìm được nguồn tài trợ cho việc bơm khối lượng lớn như vậy.

Người đứng đầu Naftogaz cũng nói rằng, đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 không thể được đưa vào vận hành đúng thời hạn ngày 1.1.2020. Vì lý do này, theo lời ông, Nga đang cố gắng gây ra một cuộc khủng hoảng khí đốt mới.

Chuyên gia Igor Yushkov từ Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga, và là nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, bình luận về tuyên bố này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

"Trong khi cả Nga và châu Âu đều chủ trương ký kết một thỏa thuận tại cuộc đàm phán ba bên, thì Kiev ngày càng thường xuyên tuyên bố rằng, họ không có ý định ký kết bất cứ văn kiện và phải chuẩn bị cho việc ngừng quá cảnh khí đốt Nga qua Ukraine... Điều này cho thấy rằng, chính quyền Ukraine hiện tại cố ý giữ lập trường như vậy. Lập trường của họ chỉ có lợi cho một bên - Mỹ, vì nó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu gas trên thị trường. Và nếu Kiev đang ngăn chặn việc ký kết hợp đồng mới thì điều đó là cần thiết cho người Mỹ: khí đốt sẽ được bán với mức giá cao hơn trên thị trường châu Âu, và các nhà cung cấp khí hóa lỏng của Mỹ sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn khi xuất khẩu khí đốt cho châu Âu", - ông Igor Yushkov nói.

Ukraine cũng được hưởng lợi từ việc quá cảnh khí đốt, ông lưu ý.

"Từ quan điểm kinh tế, Ukraine cần đến hệ thống quá cảnh khí đốt. Bởi vì nếu ngừng quá cảnh khí đốt thì sẽ không có tiền phí trung chuyển gas, và quan trọng nhất là Ukraine sẽ không có khả năng sử dụng các tuyến đường ống của Slovakia, Ba Lan và Hungary để cung cấp khí đốt ngược trở lại Ukraine, vì trong các đường ống đó chỉ đơn giản sẽ không có khí đốt. Vì vậy, câu chuyện này là đáng kinh ngạc, theo tôi, trong chuyện này ảnh hưởng của nước thứ ba là rất lớn. Hy vọng rằng, sau vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 21.4, thành phần ban lãnh đạo của Bộ Năng lượng và công  ty Naftogaz sẽ thay đổi, và những người mới sẽ giữ lập trường mang tính xây dựng hơn", ông Igor Yushkov kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria bà Zakharova đã...
 NATO không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea và kêu gọi...
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh giải tán sớm...