Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:54 AM (GMT+7)

Nga tố Mỹ "bảo lưu khủng bố" trong căn cứ quân sự ở Syria

authorPhương Đăng (theo AMN) Chủ Nhật, ngày 04/03/2018 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động ở Syria được cho là đã biến căn cứ quân sự ở khu vực Al-Tanf, gần biên giới Iraq thành "khu bảo lưu khủng bố", cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho "những phẩn tử nổi dậy ôn hòa" được CIA nuôi dưỡng.

   

 nga to my "bao luu khung bo" trong can cu quan su o syria hinh anh 1

Các lực lượng Mỹ hoạt động ở Syria.

Cụ thể, hãng tin AMN ngày 3.3 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cáo buộc, Mỹ đang dùng khu vực họ kiểm soát ở Al-Tanf làm nơi trú ẩn cho những kẻ khủng bố. Theo ông Fomin, tất cả những điều này được thực hiện "dưới sự chỉ đạo của các lực lượng đặc nhiệm và các đơn vị quân đội khác của Mỹ".

"Chúng tôi lo ngại về tình hình ở khu vực an ninh rộng 55 km gần khu Al-Tanf. Nó nằm ở biên giới với Iraq ở Tây Syria. Đây là nơi Mỹ nuôi dưỡng, tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố hoạt động. Đây cũng là nơi chúng được tái vũ trang và chuẩn bị cho những cuộc tấn công", ông Fomin nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 19.2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, binh sĩ Mỹ phải lập tức đóng cửa các khu vực kiểm soát ở Al-Tanf, khi được hỏi cần phải thực hiện việc gì để hỗ trợ giải pháp hòa bình Syria. Mỹ tuyên bố đặt khu vực ở biên giới Syria với Jordan và Iraq này dưới sự bảo vệ của họ vào năm 2017. 

Mặc dù có nhiều hứa hẹn rút quân khỏi Al-Tanf, nhưng đến nay các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ vẫn còn ở lại trong khu vực rộng 55 km trong khu vực. Các báo cáo gần đây cho thấy, Mỹ dường như đã điều thêm 600 binh sĩ tới đây.

Các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria nếu tìm cách xâm nhập vào chu vi an ninh của Mỹ gần Al-Tanf, sẽ trở thành mục tiêu của các cuộc không kích của liên minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thả từ khoảng cách 120 km cách mục tiêu với sức mạnh đầu nổ 300 kg...
Đàn chuột to bất thường bất ngờ "xâm lược" thị trấn Thụy Điển, sinh...
Quyết định cho 5 kẻ trong nhóm "Bầy sói" bị cáo buộc cưỡng hiếp một...