Thứ Hai, ngày 28/05/2018 16:40 PM (GMT+7)

Nga, Trung Quốc bất ngờ mua hàng tấn vàng để làm gì?

authorBảo Ngọc Thứ Tư, ngày 18/05/2016 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga và Trung Quốc đã mua hàng tấn vàng dự trữ để thoát khỏi sự suy yếu của đồng USD, tờ Pravda của Nga đưa tin.

   

 nga, trung quoc bat ngo mua hang tan vang de lam gi? hinh anh 1

Pravda dẫn lại tờ báo El Pais của Tây Ban Nha cho biết, sự suy yếu của đồng đô la Mỹ sẽ trở nên đáng chú ý hơn. Tăng dự trữ vàng, Moscow và Bắc Kinh muốn làm cho nền kinh tế của họ mạnh mẽ hơn.

Theo báo này, các ngân hàng trung ương của Nga và Trung Quốc đã mua rất nhiều vàng thời gian gần đây. Trong 15 tháng qua, Trung Quốc đã tăng lượng vàng dự trữ 70% lên đến 1.700 tấn, trở thành nước thứ sáu trên thế giới có trữ lượng vàng lớn nhất.  Trong khi đó, dự trữ vàng của Nga đã tăng 21 % lên đến 1.460 tấn.

El Pais cho biết. từ năm 2009 đến năm 2015, Trung Quốc đã mua 6-8 tấn vàng một tháng, nhưng trong mùa hè năm 2015, Trung Quốc đã tăng lượng mua vàng lên gấp đôi.

Trong khi đó, Nga bắt đầu mua vàng trong năm 2015, tăng lượng mua trong bối cảnh giá dầu sụt giảm. Giáo sư Carlos Fernandez cho rằng, mua vàng là cách để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Theo ông Giáo sư Carlos Fernandez, Trung Quốc và Nga có các khoản nợ bằng USD, vì vậy các nước đều muốn cảm thấy an toàn hơn bằng cách mua vàng.

Xem bình luận
1 gia đình cũng chả nên có tiền mà lại giữ chỉ tại 1 ngân hàng và gửi nhiều nơi, kể cả bằng vàng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Sau khi Crimea gia nhập Nga, Moscow không ngưng tăng sức mạnh quân...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...