Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:13 AM (GMT+7)

Những dấu hiệu kỳ lạ tiết lộ Kim Jong-un có thể đang ở Trung Quốc

authorPhương Đăng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 27/03/2018 18:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù chưa bên nào chính thức lên tiếng xác nhận, nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đang ở Bắc Kinh trong một chuyến thăm bí mật đầu tiên tới Trung Quốc từ khi ông Kim lên cầm quyền.

   

 nhung dau hieu ky la tiet lo kim jong-un co the dang o trung quoc hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong đang bí mật ở thăm Trung Quốc?

Thông tin ông Kim Jong-un có thể đang ở thăm Bắc Kinh đang gây bất ngờ lớn sau khi được tờ Bloomberg và Kyodo News đăng tải rồi được truyền thông quốc tế dẫn lại.

Mặc dù người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 27.3 tuyên bố không có thông tin về chuyến thăm Trung Quốc mà báo Bloomberg đăng tải, song có nhiều dấu hiện khiến dư luận không ngừng đặt câu hỏi về thực hư việc lãnh đạo Kim Jong-un có mặt ở Bắc Kinh.

Ban đầu, Bloomberg dẫn một loạt nguồn tin giấu tên cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc. Theo các nguồn tin, chuyến thăm bí mật này của ông Kim Jong-un là  nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, chi tiết về chuyến đi như thời gian ông Kim Jong-un lưu lại Trung Quốc hay những người ông Kim sẽ gặp hiện chưa được nêu rõ.

Sau đó, báo Nhật Kyodo News thông tin, một chuyến tàu hỏa bọc thép được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt đã đưa một quan chức cấp cao của Triều Tiên tới Bắc Kinh và nhận định người có mặt trên chuyến tàu tới Bắc Kinh có thể là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 nhung dau hieu ky la tiet lo kim jong-un co the dang o trung quoc hinh anh 2

Đoàn tàu được cho là chở Kim Jong-un tới Bắc Kinh,

Đặc biệt, con tàu này giống như con tàu mà cố lãnh đạo Kim Jong-il,cha của ông Kim Jong-un từng sử dụng trong chuyến thăm Trung Quốc trước khi qua đời vào năm 2011. Một số trạm tàu ​​hỏa tại Bắc Kinh bất ngờ bị đóng cửa hôm 27.3, càng dấy lên nghi ngờ.

 nhung dau hieu ky la tiet lo kim jong-un co the dang o trung quoc hinh anh 3

giống tàu chở cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il thăm Trung Quốc trước đây.

Ngoài ra, một phóng viên của đài NBC cho biết, cảnh sát Trung Quốc cũng đã sơ tán tất cả khách du lịch khỏi Quảng trường Thiên An Môn vào cùng thời điểm khi chuyến  tàu đặc biệt của Triều Tiên đến trạm.

Phóng viên của Reuters cũng chứng kiến cảnh một đoàn hộ tống rời khỏi Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, nơi các nhà lãnh đạo ngoại giao cấp cao thường nghỉ ngơi khi đến thăm thủ đô của Trung Quốc.

Sáng 27.3, đoàn hộ tống này lên xe hướng về phía bắc, tuy nhiên không rõ họ đi đâu. Theo nguồn tin ngoại giao của Reuters từ Bắc Kinh, một quan chức cấp cao Triều Tiên đang ghé thăm thành phố này, tuy nhiên chưa biết vị quan chức này là ai.

Theo Express, những khách sạn trên biên giới Trung -Triều đã tạm ngừng việc cho khách đặt phòng các phòng quay mặt về phía Triều Tiên hôm Chủ nhật (26.3) nhằm ngăn chặn việc chuyến tàu chở ông Kim Jong-un bị phát hiện.

Về phần mình, Seoul cho biết, họ đã biết về "những hoạt động liên quan" đến cuộc viếng thăm Trung Quốc của quan chức Bình Nhưỡng từ vài ngày trước, ví dụ như đoàn tàu bí ẩn. Tuy nhiên nguồn tin giấu tên này không thể xác nhận người trên chuyến tàu là ai, nhà lãnh đạo Kim Jong Un hay một người khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...