Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 23:46 PM (GMT+7)

Ông Putin nhằm vào ai khi tiết lộ “tên lửa bất khả chiến bại”?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đọc thông điệp liên bang, nhấn mạnh bộ ba vũ khí hạt nhân Nga đang phát triển và thông điệp này được cho là nhằm cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo CNN.

   

 ong putin nham vao ai khi tiet lo “ten lua bat kha chien bai”? hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang.

Việc ông Putin công bố hàng loạt vũ khí tối tân, đủ để “thức tỉnh bất kỳ kẻ xâm lược nào” là thông điệp mới khác biệt so với những lần Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang.

"Không ai nghe chúng ta cả", ông Putin phát biểu. "Và giờ họ sẽ phải lắng nghe". Đây được coi là bài phát biểu cứng rắn nhất của nhà lãnh đạo Nga, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 1.2017. 

Cây viết Samantha Vinograd của CNN cho rằng, thông điệp của ông Putin rõ rằng muốn nhắm đến Mỹ và cả cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Putin dường như muốn Tổng thống Mỹ biết rằng, Nga có những tên lửa uy lực nhất thế giới và đó là thực tế mà Washington phải đối diện, sau khi “bao vây” Nga bằng mạng lưới phòng thủ tên lửa ở châu Âu, CNN bình luận.

Bằng cách phô trương sức mạnh quân sự Nga, ông Putin có thể khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ những ý định cô lập Moscow.

CNN cho rằng, thông điệp của ông Putin không nhằm thu hút thêm phiếu bầu của cử tri, trong bối cảnh cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Nga sẽ diễn ra vào ngày 18.3 tới. Ông Putin cho đến nay vẫn là ứng viên hàng đầu và nhận được tỷ lệ ủng hộ vượt trội.

Theo CNN, từ trước khi ông Putin công bố bộ ba vũ khí hạt nhân mới, Nga đã có đủ năng lực tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ, bởi 7.000 đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí.

 ong putin nham vao ai khi tiet lo “ten lua bat kha chien bai”? hinh anh 2

Ông Trump hiện chưa lên tiếng về bộ ba vũ khí hạt nhân mới của Nga.

Báo Mỹ cho rằng, ông Putin đang thách thức sức mạnh quân sự Mỹ, điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn rất tự hào khi phát biểu trên các phương tiện truyền thông.

CNN so sánh việc Nga công bố video mô phỏng đòn tấn công hạt nhân nhằm vào Florida, Mỹ, nơi ông Trump thường đến nghỉ dưỡng cuối tuần, giống như việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đe dọa đảo Guam.

Sarah Sanders, phát ngôn viên Nhà Trắng phát biểu sau khi ông Putin đọc thông điệp liên bang: “Tổng thống Trump hiểu rõ mối đe dọa mà Mỹ và các đồng minh phải đối mặt trong thế kỷ này và sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ, bảo vệ hòa bình thông qua sức mạnh”.

Ông Trump hiện chưa đưa ra phản hồi trực tiếp. Tổng thống Mỹ thường đăng tải bình luận trên mạng xã hội Twitter. Nhưng theo CNN, ông Trump cần phải trừng phạt Nga mạnh hơn nữa, nhằm vào các công ty và cá nhân Nga ở nước ngoài.

Cuối cùng, CNN cho rằng tên lửa “bất khả chiến bại” mà ông Putin nhắc đến đang tạo ra mối đe dọa rõ ràng với an ninh quốc gia Mỹ. Đây có thể là cơ sở để ông Trump tiếp tục rót thêm 75 tỷ USD ngân sách vào chi tiêu quốc phòng trong tương lai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...