Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 00:49 AM (GMT+7)

Ông Trump bất ngờ tung "đòn" với Nga, trục xuất 60 nhà ngoại giao

authorQuang Minh – Bloomberg Thứ Hai, ngày 26/03/2018 20:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 60 người này được cho là nhân viên tình báo Nga cài cắm tại Mỹ.

   

 ong trump bat ngo tung "don" voi nga, truc xuat 60 nha ngoai giao hinh anh 1

Ông Trump và Putin gặp gỡ tại Đà Nẵng, Việt Nam năm 2017.

Sau vụ việc điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bị đầu độc giữa phố ở London (Anh), Mỹ và nhiều quốc gia khác tại liên minh châu Âu đã có động thái trả đũa. Điện Kremlin phủ nhận mọi cáo buộc liên quan.

Mới đây nhất theo Bloomberg, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga. Dự kiến, Kremlin cũng có biện pháp đáp trả tương tự hành động của Washington. 14 quốc gia châu Âu khác cũng đang lên kế hoạch đáp trả Nga sau vụ việc khiến quan hệ Nga-Anh đi xuống không phanh.

4 nhà ngoại giao Nga tại Đức đã bị trục xuất và nhiều quốc gia khác cũng tuyên bố sẽ làm theo. Tuần trước, lãnh đạo EU tuyên bố rằng “không còn phương án giải thích nào ngoại trừ việc Nga là thủ phạm vụ đầu độc điệp viên hai mang”.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố: “Không thể nào để vụ đầu độc diễn ra mà chúng ta không có biện pháp phù hợp. Chúng tôi không coi việc trục xuất là hành động nhẹ nhàng mà là động thái nhắm trực diện vào Nga. Quốc gia này không đưa ra được lời giải thích phù hợp cho nghi ngờ của Anh và không muốn thể hiện vai trò tích cực trong việc giải quyết vụ đầu độc”.

 ong trump bat ngo tung "don" voi nga, truc xuat 60 nha ngoai giao hinh anh 2

Điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc ở London cách đây hơn chục ngày.

Tờ NPR của Mỹ cho biết 60 người bị trục xuất đều là nhân viên tình báo của Nga cài cắm tại Mỹ. Trong số này, 12 người là nhân viên Liên Hiệp Quốc. Họ có 1 tuần để rời khỏi Mỹ.

Lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle cũng buộc phải đóng cửa do lo ngại gián điệp. Trước đó, Nga và Mỹ từng xảy ra mâu thuẫn và khiến hàng chục nhà ngoại giao hai bên bị trục xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...