Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 02:37 AM (GMT+7)

Phiến quân Syria khuất phục, vội rút vũ khí "khủng" khỏi Idlib

authorTrần Việt Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai nhóm phiến quân ở Syria đang bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng đệm phi quân sự tại Idlib đã được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập.

   

 phien quan syria khuat phuc, voi rut vu khi "khung" khoi idlib hinh anh 1

Một thủ lĩnh phiến quân xác nhận, tiến trình rút vũ khí hạng nặng đã bắt đầu từ 4.10 và sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Ông Rami Abdurrahman thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, nhóm Quân đội Idlib Tự do và Failaq al-Sham thuộc liên minh Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NFL) đã bắt đầu đưa vũ khí ra khỏi các khu vực gần thị trấn Maaret al-Numan.

Theo đó,  NFL sẽ rút vũ khí hạng nặng cách xa 20km so với đường ranh giới giữa các nhóm vũ trang tại tỉnh Idlib và lực lượng chính phủ. Các vũ khí hạng nhẹ và trung bình hay súng máy lên tới 57mm sẽ vẫn trong khu vực.

Theo thỏa thuận tháng 9 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, những nhóm phiến quân ở Idlib sẽ rút khỏi khu vực phi quân sự vào giữa tháng 10.2018. Thỏa thuận giúp ngăn chặn một một chiến dịch của chính phủ tại Idlib. Tuy nhiên, nhóm phiến quân chính trong khu vực Idlib là Tahrir Al Sham vẫn chưa tuyên bố liệu có tuân thủ thỏa thuận hay không.

Tuần trước, SOHR đưa tin nhóm phiến quân Tahrir al-Sham đã rút lực lượng và vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự ở tỉnh Idlib. Tuy nhiên, đại diện của al-Sham đã phủ nhận thông tin này. 

"Thông tin được trích dẫn nói rằng chúng tôi rút quân khỏi khu phi quân sự là không chính xác", Sheikh Omar Huziefa, một lãnh đạo của nhóm phiến quân al-Sham nói với Reutersvào đêm muộn 30.9. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Phát biểu tại Hội nghị các nước châu Âu và Trung Đông tổ chức tại...