Thứ Tư, ngày 16/01/2019 18:05 PM (GMT+7)

Putin điều máy bay ném bom "trêu ngươi" Mỹ gần Alaksa

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 13/05/2018 10:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai máy bay ném bom của Nga Tu-95 được cho là đã bay vào Khu vực Nhận diện phòng không kéo dài 320 km (200 dặm) ngoài khơi bờ biển phía tây Alaska khiến Mỹ phải điều các chiến đấu cơ "chim ăn thịt" F-22 xuất kích đánh chặn.

   

 putin dieu may bay nem bom "treu nguoi" my gan alaksa hinh anh 1

2 máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga 

"Hai chiếc tiêm kích F-22 của NORAD đã chặn và xác định hai máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga, bay trong vùng nhận diện phòng không ngoài khơi gần bờ biển phía tây Alaska, đến phía bắc của quần đảo Aleutian vào lúc 10 giờ ngày 11.5", phát ngôn viên Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) Scott Miller cho biết.  

Ông Miller lưu ý rằng hai chiếc Tu-95 của Nga bay vào khu vực 200 dặm (320 km) thuộc Khu vực Nhận diện phòng không của NORAD trên biển Bering. Sau đó, máy bay Mỹ theo dõi cho đến khi máy bay Nga rời khỏi khu vực Nhận diện phòng không.

Theo phát ngôn viên NORAD, hai máy bay ném bom Nga đã không vượt qua biên giới không quân của Mỹ và Canada, chỉ bay trên vùng biển quốc tế và không vi phạm các thỏa thuận quốc tế. Mặc dù ông Miller không cho biết những chiếc máy bay ném bom của Nga tới gần đất Mỹ tới mức nào, hãng tin Fox News đưa tin chúng bay ở khu vực cách bờ biển phía Tây Alaska gần 90 km.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS của Nga xác nhận vụ việc trên và cho biết các chiến đấu cơ Mỹ đã không áp sát máy bay ném bom Nga trong phạm vi 100 m.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh: "Máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS thuộc biên ché của Lực lượng Không gian vũ trụ và máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142 của Hải quân đã thực hiện thành công một chuyến bay tuần tra đã được lên kế hoạch trước trong vùng biển quốc tế ở Bắc Băng Dương, biển Bering và biển Okhotsk vào ngày 11.5. Ở một phần tuyến đường máy bay Tu-95MS bị theo dõi bởi 2 chiến đấu cơ F-22 của Không quân Mỹ trong vòng 40 phút. Tuy nhiên chúng không tiếp cận máy bay Nga trong phạm vi 100 m".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...