Thứ Hai, ngày 20/01/2020 15:39 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 07/12/2017 09:00 AM (GMT+7)

Quân đội Mỹ quyết "thay máu", dồn tiền cho dự án vũ khí mới

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Sau nhiều lần lên kế hoạch, hoãn rồi…lại lên kế hoạch, quân đội Mỹ dường như đã quyết định từ bỏ hoàn toàn ý định tìm kiếm ứng viên thay thế tạm thời cho dòng súng M4/M16 của nước này.

   

Theo tờ Military Times, quỹ của chương trình “Súng trường Tấn công Thay thế” (ICSR) đã được chuyển giao cho dự án dài hạn để thiết kế Vũ khí Đội hình Thế hệ mới (NGSW). Thay vì tìm giải pháp tạm thời, dự án này sẽ vĩnh viễn thay thế súng trường tấn công tiêu chuẩn hiện tại của quân đội Mỹ.

Chương trình ICSR được Washington chính thức giới thiệu vào đầu tháng 8 nhằm tìm mẫu súng trường tạm thời để đối phó với các loại áo giáp hiện đại trong lúc đợi NGSW được phát triển và đưa vào ứng dụng. Lí do rất đơn giản: M4 và M16 đã không còn hợp thời. Theo đó, ngoài việc sử dụng cỡ đạn 5,56mm được cho là kém hiệu quả so với các cỡ đạn mà đối phương sử dụng mà phổ biến nhất là cỡ 7,62mm, dòng súng M4/M16 còn bị chỉ trích vì thường xuyên bị kẹt đạn, quá nhạy cảm với bụi bẩn và nòng súng dễ bị nóng nếu khai hỏa liên tục.

 quan doi my quyet "thay mau", don tien cho du an vu khi moi hinh anh 1

Súng trường Tấn công Tiêu chuẩn M4 Carbin của Mỹ

Do vậy ICSR yêu cầu các ứng viên muốn thay thế M4/M16 phải đáp ứng các tiêu chí sau: có chế độ bán tự động và tự động, nòng dài khoảng 40-50cm, báng gấp, có thanh ray để lắp kính ngắm và laser, nhẹ dưới 5kg khi không lắp kính ngắm và phải đi kèm ống giảm thanh. Đặc biệt, loại súng mới sẽ phải sử dụng cỡ đạn 7,62mm – tương tự cỡ đạn của huyền thoại súng trường tấn công Nga AK-47. Tuy nhiên, theo các nguồn tin của Firearms Blog, chương trình này đã bị hủy do không nhận được sự ủng hộ của các quan chức, sĩ quan trong Bộ Quốc phòng Mỹ.

 quan doi my quyet "thay mau", don tien cho du an vu khi moi hinh anh 2

HK417 - Ứng viên tiềm năng của chương trình ICSR

“Nó chưa hẳn bị gạt bỏ. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được ra”, chuẩn tướng Brian Cummings – người giám sát chương trình cung cấp trang bị và vũ khí cho các binh sĩ – cho biết.

Cụ thể, trong 1 báo cáo quân đội hồi đầu tháng 10, tầm quan trọng của chương trình ICSR trong kế hoạch của Lầu Năm Góc mới chỉ bị hạ thấp xuống.

“Hiện tại, nhiều người đang quá tập trung vào ICSR hay các chương trình tương tự khác. Thế nhưng cái chúng ta cần là giải pháp dài hạn: một khẩu súng trường hoàn toàn mới cho toàn bộ lực lượng vũ trang. Dự án NGSW mới là thứ chúng ta cần”, ông Cummings tuyên bố trong báo cáo này.

Không chỉ có vậy, ông còn khẳng định dự án này sẽ là giải pháp cuối cùng khi có thể thay thế M4 và M249 bằng NGSW và các phiên bản tương ứng, sử dụng cỡ đạn trong khoảng 5,56-7,62mm. Được biết, khả năng cao là NGSW sẽ được trình làng vào khoảng năm 2022 còn các cải tiến, phụ kiện hỗ trợ dành cho súng sẽ ra mắt 3 năm sau đó.

Theo Mai Đại (Bussiness Insider)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Cảnh quay cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có những...
Hình ảnh quan tham đổ rượu Mao Đài cổ, cực kỳ giá trị xuống cống...