Thứ Năm, ngày 17/01/2019 18:01 PM (GMT+7)

Quân đội Putin rầm rộ tiến sát biên giới Triều Tiên

authorDuy Anh Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 19:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Putin đã lệnh điều quân tới biên giới Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ đạo phóng tên lửa mới nhất có thể vươn đến Mỹ.

   

 quan doi putin ram ro tien sat bien gioi trieu tien hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin được cho là đã điều động quân đội đến khu vực biên giới Triều Tiên.

Triều Tiên ngày 29. 11 phóng thử tên lửa đạn đạo Hwasong-15 "có tầm bắn bao trùm Mỹ". Động thái đầy khiêu khích của Triều Tiên đang dấy lên những lo ngại chiến tranh sẽ xảy ra trên bán đảo Triều Tiên và hệ lụy của nó có thể dẫn đến cuộc chiến tranh thế giới thứ 3.

Trước động thái này, theo báo Anh DailyStar ngày 1.12, mặc dù là bên có quan điểm cứng rắn, nhưng Nga cũng đã phản ứng bằng cách triển khai quân đội đến vùng biên giới giữa Nga và Triều Tiên.

Theo Newsweek, lính thủy đánh bộ Nga đang thực hành các hoạt động hạ cánh ở Triều Tiên sau khi xảy ra vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Bộ binh hải quân của Nga  được báo cáo đã tiến hành một "cuộc đổ bộ", mô phỏng một cuộc tấn công ở miền Bắc.

Phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương xác nhận với tin tức của chính phủ RIA Novosti rằng cuộc tập huấn diễn ra trong phạm vi huấn luyện của Klerk.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đưa quân tới biên giới Triều Tiên. Hồi tháng 9, sau một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, quân đội Nga cũng đã được điều đến biên giới Triều Tiên-Nga.

Trong khi đó, cùng ngày báo Nga RIA Novosti dẫn lời ông Nikolai Patrushev, đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cho biết về những kế hoạch trước diễn biến ở Triều Tiên rằng, Nga "đang tính toán, có sự chuẩn bị. Điều đó sẽ không là bất ngờ đối với chúng tôi. Không loại trừ kịch bản có chiến tranh và phải ngăn nó xảy ra bằng mọi giá".

Theo ông Patrushev: "Nếu có hành động quân sự, một số quốc gia nào đó không loại trừ khả năng này, hàng loạt rắc rối khác nhau sẽ xuất hiện, trong đó có ảnh hưởng tới chúng tôi". Tuy nhiên, nhà chính trị Nga cũng cho biết, Moscow coi ngoại giao là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng này.

Nga từng nhiều lần kêu gọi Mỹ, đồng minh cùng Triều Tiên dừng đối đầu, chấp nhận phương án "đóng băng kép" mà Nga, Trung Quốc đều ủng hộ. Theo phương án này, Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận chung, đổi lại, Triều Tiên dừng phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...