Thứ Ba, ngày 17/07/2018 13:13 PM (GMT+7)

Sợ Triều Tiên dội hạt nhân, thành phố Nhật lo đối phó

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 26/04/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính phủ Nhật Bản mới đây đã công bố tài liệu hướng dẫn, đề cập đến khả năng tên lửa hạt nhân Triều Tiên xóa sổ thành phố Nhật với hàng triệu người, chỉ trong 10 phút.

   

 so trieu tien doi hat nhan, thanh pho nhat lo doi pho hinh anh 1

Triều Tiên đang ngày càng nâng cao năng lực phát triển hạt nhân, tên lửa tầm xa.

Theo Daily Star, Nhật Bản đang có những bước đi chuẩn bị cho khả năng Triều Tiên tấn công hạt nhân, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường phát triển năng lực tên lửa đạn đạo.

Người dân Nhật ngày càng tỏ ra lo ngại về khả năng nổ ra chiến tranh, khiến cho đơn đặt hàng mua hầm tránh bom hạt nhân tăng vọt trong thời gian qua.

Mới đây nhất, chính phủ Nhật Bản đã công bố những chỉ dẫn cụ thể, về cách xử lý tình huống nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào lãnh thổ nước này.

Tuy vậy, tài liệu hướng dẫn do Thị trưởng Osaka Hirofumi Yoshimura biên soạn, dường như không giúp ích được nhiều cho người dân.

Tài liệu nói một khi Triều Tiên phóng tên lửa hạt nhân, người dân Nhật chỉ có rất ít thời gian tìm nơi ẩn náu. “Quả tên lửa có thể sẽ không thể bị phát hiện ngay khi phóng, mà phải sau đó vài phút”.

 so trieu tien doi hat nhan, thanh pho nhat lo doi pho hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, tầm bắn khoảng 1.000km của Triều Tiên.

“Dựa trên tình huống, chuông báo động toàn quốc phát đi chỉ khoảng 4-5 phút trước khi tên lửa đánh trúng mục tiêu”, ông Yoshimura viết. “Lời khuyên cho trẻ em là hãy ‘trốn dưới ghế’ nếu như chuông báo động vang lên khi các em đang ở lớp học”.

Chính phủ cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh tìm đến “các tòa nhà bê tông chắc chắn” gần đó, nằm xuống đất hoặc chui xuống gầm bàn trong trường hợp xảy ra biến cố.

Tài liệu hướng dẫn gây tranh cãi này đã thu hút hàng triệu lượt xem kể từ khi xuất hiện trên Cổng thông tin điện tử phòng vệ dân sự Nhật Bản vào ngày 25.4

Theo Japan Times, số người truy cập cổng thông tin điện tử này đã tăng gần 6 lần trong tháng 4 với 2,6 triệu lượt truy cập, so với chỉ 450.000 lượt trong tháng 2.

Mối đe dọa tên lửa Triều Tiên ngày càng gia tăng với Nhật Bản, sau khi Bình Nhưỡng phóng 3 quả tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ. Các tên lửa này không đến được mục tiêu và rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cam kết đứng về phía đồng minh Mỹ, khi điều tàu chiến đến tập trận cùng đội tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ ở vùng biển phía Tây Thái Bình Dương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các vị trí quân sự của Syria gần sân bay Aleppo đã bị tấn công bằng...
Để đảm bảo người hâm mộ bộ môn túc cầu trên khắp hành tinh có trải...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, quan hệ với Nga "tồi tệ hơn bao...