Thứ Tư, ngày 23/01/2019 01:45 AM (GMT+7)

Sự thật việc quân đội Mỹ từng thả thủ lĩnh IS

authorMai Đại (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 04/02/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong Thông điệp Liên bang ngày 31.1 (theo giờ Việt Nam) vừa rồi, Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ rằng quân đội Mỹ đã từng bắt giữ Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh tối cao của IS – nhưng rồi lại thả. Vậy sự thật là như thế nào?

   

 su that viec quan doi my tung tha thu linh is hinh anh 1

Thủ lĩnh IS  Abu Bakr al-Baghdadi

Đúng là vào hồi tháng 2.2004, trong những ngày đầu Chiến tranh Iraq, Mỹ đã bắt giữ Baghdadi. Tên này bị giam ở Trại Bucca – 1 trại tù ở Garma, nằm gần với biên giới giữa Iraq và Kuwait.

Thế nhưng, hồi đó hắn chỉ là Ibrahim Awad Ibrahim Al Badry – 1 tù nhân quèn bình thường trong tổng số 80.000 tù nhân trong 1 cơ sở giam giữ ở Iraq. Baghdadi bị bắt giữ trong 1 cuộc truy quét gần Fallujah cách đây 14 năm trước và được các quan chức Mỹ mô tả là “một tên lưu manh” vào thời điểm đó.

Được biết, kẻ sau này trở thành thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng bị giam giữ từ tháng 2 cho đến tháng 12.2004. Tuy nhiên, người Mỹ không hề thả kẻ này ra mà chuyển hắn cho hệ thống tư pháp Iraq. Do đó, chính phủ Iraq mới là người “thả hổ về rừng”

Vào thời điểm được trả tự do, Baghdadi không được coi là một mối đe dọa. Tuy nhiên, ngay sau đó, tên này đã gia nhập nhóm phiến quân được dẫn dắt với Abu Musab al-Zarqawi mà sau này trở thành Al-Qaeda – nỗi ám ảnh của Mỹ và phương Tây.

Năm 2006, Zarqawi bị quân đội Mỹ tiêu diệt. Trong khi người Mỹ vẫn ráo riết săn lùng các thủ lĩnh của Al-Qaeda thì vào năm 2010, Baghdadi leo lên chiếm giữ 1 vị trí lãnh đạo khủng bố đang bị bỏ trống. Có lẽ, cả người Mỹ và chính phủ Iraq không thể ngờ rằng, từ 1 kẻ “lưu manh” đường phố, Baghdadi đã trở thành người đứng đầu tổ chức khủng bố tàn bạo nhất thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Quân đội Trung Quốc đang có sự thay đổi chiến lược khi số lượng...
Ankara đã “gần hoàn thành” việc chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự...
Iran và Syria được cho là nhận tổn thất lớn trong đợt không kích...