Thứ Hai, ngày 20/01/2020 07:14 AM (GMT+7)

Súng trường Arisaka: "Bại tướng" đến từ Nhật Bản

authorMai Đại (tổng hợp) Thứ Bảy, ngày 27/01/2018 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Trong Thế chiến 2, dù có căm ghét đối thủ đến đâu, lính thủy đánh bộ Mỹ không thể không thừa nhận lính Nhật Bản cực kỳ thiện chiến. May mắn cho người Mỹ là sự thiện chiến ấy đã bị hạn chế bởi Arisaka – dòng súng trường tiêu chuẩn của quân đội Nhật thời đó.

   

 sung truong arisaka: "bai tuong" den tu nhat ban hinh anh 1

Lính Nhật Bản cùng với súng trường Arisaka trong 1 cuộc đổ bộ

Theo các tài liệu và ghi chép lịch sử, quân đội Nhật sử dụng 2 mẫu súng trường Arisaka. Mẫu thứ nhất là Arisaka Type 38 vốn được đưa vào biên chế sau Chiến tranh Nga-Nhật. Type 38 sử dụng hộp đạn “cứng” 5 viên đạn cỡ 6,5x50mm SR. Được biết, từ khi được thiết kế năm 1905 cho đến khi bị loại biên, người Nhật đã sản xuất được khoảng 3,4 triệu khẩu súng trường mẫu này. Type 38 phổ biến đến nỗi người Anh, Thái, Trung Quốc và Nga cũng đã từng sử dụng súng trường của Nhật.

Năm 1937, Chiến tranh Trung-Nhật nổ ra đã trở thành động lực thay đổi vũ khí của quân đội Nhật. Cảm thấy lép vế trước những khẩu Mauser (xuất xứ từ Đức) sử dụng cỡ đạn lớn hơn hẳn so với Type 38, Tokyo quyết định nghiên cứu và cho ra đời Type 99 – mẫu súng sử dụng đạn 7,7x58mm cũng thuộc dòng Arisaka.

Trong Thế chiến 2, hơn 3,5 triệu khẩu Type 99 đã được sản xuất. Tuy nhiên, nếu giai đoạn đầu chất lượng súng tốt bao nhiêu thì càng về cuối cuộc chiến, chất lượng lại tệ hại bấy nhiều. Sau khi Nhật Bản thua cuộc, 133.000 khẩu Type 99 tiếp tục được sử dụng trong Chiến tranh Triều Tiên. Những khẩu súng được sử dụng trong cuộc chiến này được chỉnh sửa để sử dụng đạn của M1 Garand – 1 cái kết dường như đã là quá mỹ mãn với “bại tướng” đến từ Nhật này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong danh sách tỷ phú thế giới năm 2020 tạp chí Forbes công bố...
Cảnh quay cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có những...
Hình ảnh quan tham đổ rượu Mao Đài cổ, cực kỳ giá trị xuống cống...