Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 16:05 PM (GMT+7)

Tàu ngầm tối tân Trung Quốc bơi sát căn cứ hải quân Mỹ

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Tư, ngày 17/01/2018 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Căn cứ của Mỹ hiện nay đang neo đậu rất nhiều tàu chiến, máy bay hạng nặng.

   

 tau ngam toi tan trung quoc boi sat can cu hai quan my hinh anh 1

Tàu ngầm Trung Quốc trang bị tên lửa hành trình.

Một tướng Nhật Bản ngày 16.1 cho biết đã phát hiện ra tàu ngầm lớp Shang của Hải quân Trung Quốc xuất hiện ở biển Hoa Đông. Tàu chiến này đi vào vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản, đồng thời áp sát căn cứ hải quân của Mỹ ở đảo Okinawa.

Hiện nay, 26.000 lính Mỹ đang đồn trú tại đây, cùng với rất nhiều tàu chiến, máy bay. Quan hệ Mỹ-Trung hiện nay vẫn rất căng thẳng sau khi hai bên chưa thể tìm ra cách giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Mỹ cũng nhiều lần chỉ trích Trung Quốc âm thầm giúp đỡ Triều Tiên dù Bắc Kinh khẳng định luôn tuân thủ các quy định trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, xác nhận tàu ngầm của Trung Quốc là loại có thể sử dụng vũ khí hạt nhân. Tàu ngầm lớp Shang, nặng 7.000 tấn, dài 110 mét, được trang bị tên lửa hành trình, ngư lôi và có một lò phản ứng hạt nhân.

Theo Daily Star, tàu ngầm lớp Shang là một trong số những chiến hạm tối tân nhất hiện nay của quân đội Trung Quốc. Bộ trưởng Onodera nói: “Điều một tàu ngầm tới gần lãnh thổ quốc gia khác là trái với thông lệ quốc tế”. Ông cho biết tàu ngầm hạt nhân có thể di chuyển nhiều giờ liên tục và lặn rất sâu nên radar khó phát hiện.

Ông Onodera nói: “Chúng tôi rất lo lắng về việc tàu ngầm hoạt động ở vùng biển giáp ranh Nhật Bản là hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc”.

Hiện nay, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền với những hòn đảo tại biển Hoa Đông. Nhật Bản được sự hậu thuẫn của Mỹ khi Washington liên tục duy trì số lượng quân rất lớn ở đây từ Thế chiến 2. Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng các đảo này đều thuộc về Trung Quốc và cảnh báo Nhật Bản “tránh xa”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thì ra coronavirus chủng mới của Trung Quốc là một loại lai giữa...
11 năm trôi qua, một chiếc quan tài với kích cỡ lớn và làm bằng...
Số người tử vong do chủng coronavirus mới tại Trung Quốc lên đến...