Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 00:48 AM (GMT+7)

Tên lửa mới của Triều Tiên đủ sức "thổi bay" căn cứ Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Daily Star, The Diplomat Thứ Hai, ngày 15/05/2017 18:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Loại tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử ngày 14.5 được đánh giá là phiên bản hoàn toàn mới, đủ tầm bắn cũng như sức mạnh đầu đạn hạt nhân để “xóa sổ” căn cứ Guam của Mỹ.

   

 ten lua moi cua trieu tien du suc "thoi bay" can cu my hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo mới nhất Triều Tiên phóng thử ngày 14.5.

Theo Daily Star, Triều Tiên mới đây đã phóng một loại tên lửa không xác định, xuống vùng biển Nhật Bản gần lãnh thổ Nga.

Truyền thông nước này nói đây là loại tên lửa đạn đạo Hwasong-12, đạt tầm cao 2.000km và bay xa gần 800km trong lần thử nghiệm mới nhất.

Nhật Bản một lần nữa bày tỏ lo ngại về mối đe dọa tên lửa Triều Tiên. Nhưng dựa trên quỹ đạo và tầm cao của tên lửa, các chuyên gia đánh giá Mỹ mới là quốc gia nên lo ngại về loại tên lửa mới của Triều Tiên.

Chuyên gia Akit Panda của tờ The Diplomat (Nhật Bản) nhận định, loại tên lửa mới của Triều Tiên có sức mạnh nằm giữa tên lửa Musudan (Hwasong-10) và một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà nước này chưa phóng thử.

 ten lua moi cua trieu tien du suc "thoi bay" can cu my hinh anh 2

Loại tên lửa này từng xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA nói, vụ phóng thử “đã kiểm tra toàn diện khả năng của tên lửa”, bao gồm “hệ thống định vị, ổn định, cấu trúc và hệ thống phóng”.

Đưa tên lửa lên tầm cao 2.000km, Triều Tiên cũng kiểm tra độ ổn định của đầu đạn trong tình trạng xấu nhất cũng như khả năng kích nổ, KCNA viết. Bình Nhưỡng nhấn mạnh đây là loại tên lửa mang được đầu đạn hạt nhân.

Theo ông Panda, tên lửa này thực tế đã xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 15.4. Ở thời điểm đó, các chuyên gia chưa xác định được đây là loại tên lửa nào.

Chuyên gia Panda nhận định, dựa trên hình ảnh tên lửa mà Triều Tiên công bố ngày 15.5, Hwasong-12 là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng. Tên lửa này cũng có thể được coi là “phiên bản cắt giảm một nửa” của ICBM.

Tên lửa này chắc chắn được chế tạo phù hợp với các thiết bị kích nổ bom nhiệt hạch mà Triều Tiên thử nghiệm năm 2016, ông Panda phân tích.

 ten lua moi cua trieu tien du suc "thoi bay" can cu my hinh anh 3

Nếu được trang bị đầu đạn nhiệt hạch, tên lửa đủ sức thổi bay căn cứ Mỹ trên đảo Guam trong chớp nhoáng.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự David Wright cho rằng, trong cùng một khoảng thời gian, Hwasong-12 bay cao hơn và xa hơn tên lửa tầm ngắn Scud.

“Triều Tiên cố ý đưa tên lửa bay vượt độ cao cần thiết. Nếu bay trong quỹ đạo thông thường, tên lửa này sẽ có tầm bắn 4.500km, bằng một nửa ICBM”, ông Wright nói.

Nếu các thông tin trên là chính xác, tên lửa Hwasong-12 trang bị đầu đạn nhiệt hạch sẽ xóa sổ căn cứ quân sự Guam của Mỹ trong nháy mắt. Đây là nơi các máy bay ném bom chiến lược Mỹ sẽ cất cánh nếu chiến tranh với Triều Tiên nổ ra.

Triều Tiên từng nhiều lần dọa tấn công phủ đầu căn cứ Guam bằng một loại tên lửa mới. Đơn vị quân đội Triều Tiên cũng nhiều lần diễn tập tấn công căn cứ Mỹ.

Chuyên gia Wright đánh giá, tên lửa Musudan thông thường của Triều Tiên chỉ có tầm bắn 3.000km trong khi căn cứ Guam cách Bình Nhưỡng 3.400km. “Đó chính là lý do Triều Tiên cần đến loại tên lửa Hwasong-12”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...