Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:54 PM (GMT+7)

Thăm Lào, ông Obama chặn đứng tầm ảnh hưởng Trung Quốc?

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Hai, ngày 29/08/2016 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyến thăm Lào là cơ hội cuối để Tổng thống Mỹ Barack Obama thúc đẩy sự hiện diện của Mỹ trong khu vực, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc.

   

 tham lao, ong obama chan dung tam anh huong trung quoc? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á diễn ra trong thời gian từ ngày 6 đến 8/9. tại Lào.

Tuần tới, thủ đô Vientiane (Lào) sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý khi các nhà lãnh đạo thế giới đến dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Chuyến thăm là cơ hội cuối để ông Obama thúc đẩy chính sách đối ngoại "tái cân bằng" sang Châu Á, chính sách được cho là nhằm đáp trả việc Trung Quốc phô trương sức mạnh kinh tế và quân sự trong khu vực.

Các nhà ngoại giao tiết lộ, ông Obama sẽ thúc đẩy chính sách mở cửa ở Lào, nhờ chính phủ mới lên nắm quyền từ tháng Tư vừa qua.

Có những dấu hiệu cho thấy bộ máy lãnh đạo mới của Vientiane có dấu hiệu không muốn bị rơi vào vòng ảnh hưởng của Bắc Kinh. “Tổng thống Mỹ đến thăm Lào chưa bao giờ là điều quá muộn”, nguồn tin nói trên Reuters.

Ông Obama sẽ là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Lào, nơi Washington đã thả xuống gần 2 triệu tấn bom trong cuộc Chiến tranh Việt Nam. Khoảng 30% trong số đó vẫn chưa nổ. Vì vậy việc giải quyết hậu quả chiến tranh vẫn là một chủ đề quan trọng giữa hai nước.

Quan sát và theo dõi các chính sách của Lào không phải là điều dễ dàng bởi giới lãnh đạo Vientiane hết sức kín đáo. Nhưng các nhà ngoại giao phương Tây đã phát hiện những dấu hiệu thay đổi.

Một số quan chức cấp cao có tác động tới dự án đường sắt trị giá 7 tỉ USD của Trung Quốc đã nghỉ hưu. Dự án hiện đang tạm thời bị ngừng lại vì người Lào không hài lòng với những điều khoản trong thỏa thuận với Trung Quốc.

Quan chức quốc phòng ở Washington không bình luận về ý nghĩa chiến lược của chuyến thăm nhưng nói “Lào là đối tác quan trọng”.

 tham lao, ong obama chan dung tam anh huong trung quoc? hinh anh 2

Ngoại trưởng Lào Saleumxay Kommasith (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ nước nào trong và ngoài khu vực, phát triển các mối quan hệ xây dựng , miễn là mà quan hệ đó thực sự có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực".

Bắc Kinh đã đầu tư khoảng 1 tỷ USD mỗi năm ở Lào và trong giai đoạn năm 2014 – 2015, mức đầu tư đã tăng đáng kể lên tới 4,5 tỷ USD. Với Mỹ, Lào không phải là nơi thu hút đầu tư mạnh.

Ngay cả người dân Lào cũng có phần bất mãn với người Trung Quốc. Những gia đình người Lào gốc Trung có xu hướng tách biệt, không tuân theo phong tục địa phương. "Chúng tôi rất bức xúc với những người như vậy. Họ tạo ra một lối sống khác", doanh nhân người Lào cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...