Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 04:41 AM (GMT+7)

Thành phố xây nhà cao tầng nhanh nhất thế giới

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Hai, ngày 19/02/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong 20 năm, thành phố này xây dựng hơn 6.700 nhà cao tầng.

   

 thanh pho xay nha cao tang nhanh nhat the gioi hinh anh 1

Thượng Hải là thành phố quy mô lớn nhất Trung Quốc về mặt dân số. Đây cũng là thành phố không bao gồm vùng ngoại ô lớn nhất thế giới. Thượng Hải là một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương, bên cạnh Thiên Tân, Bắc Kinh, Trùng Khánh.

 thanh pho xay nha cao tang nhanh nhat the gioi hinh anh 2

Hiện nay, dân số của Thượng Hải là khoảng 25 triệu người, sống trên một diện tích hơn 6.300 km2. GDP trung bình của thành phố này là trên 260 tỉ USD, bằng cả quốc gia Chile. Nếu Bắc Kinh được ví với trung tâm văn hóa, lịch sử thì Thượng Hải là đầu tàu kinh tế của cả nước.

 thanh pho xay nha cao tang nhanh nhat the gioi hinh anh 3

Hải cảng tại Thượng Hải là nơi đông đúc và sầm uất nhất thế giới, vượt qua Singapore và Hà Lan. Ban đầu, đây là một khu làng chài nghèo khó và chỉ trong thời gian ngắn, nơi đây biến thành một tụ điểm quan trọng cho các hoạt động giao thương. Mỗi năm, có khoảng 443 triệu tấn hàng hóa luân chuyển ở cảng Thượng Hải.

 thanh pho xay nha cao tang nhanh nhat the gioi hinh anh 4

Thượng Hải cũng đặt trung tâm tài chính lớn thứ 3 thế giới, chỉ sau New York và London. Thời kỳ trước năm 1992, Thượng Hải không phát triển được do chính sách thuế nặng nề của chính quyền Bắc Kinh kiểm soát và hạn chế thành phố này. Sau năm 1992, dưới sự dẫn dắt của Đặng Tiểu Bình, Thượng Hải vươn mình, vượt qua Quảng Châu, Thâm Quyến và trở thành đầu tàu kinh tế của toàn bộ Trung Quốc. Sau khi giảm thuế, Thượng Hải đóng góp mỗi năm 20-25% ngân sách cho toàn bộ Trung Quốc. Thời điểm trước đó, Thượng Hải đóng góp tới 70%.

 thanh pho xay nha cao tang nhanh nhat the gioi hinh anh 5

Thượng Hải và Hongkong đang cạnh tranh nhau để trở thành ngôi sao sáng nhất của nền kinh tế Trung Quốc. Hongkong có nhiều lợi thế về mặt luật pháp, nhập cư, kinh nghiệm tài chính. Trái lại, Thượng Hải rất mạnh về các ngành chế tạo, sản xuất, trí tuệ nhân tạo... GDP của Thượng Hải tăng trưởng liên tục 2 con số trong 15 năm liên tiếp.

 thanh pho xay nha cao tang nhanh nhat the gioi hinh anh 6

Minh chứng rõ rệt nhất cho sự phát triển thần kì của Thượng Hải là hệ thống đường sá hiện đại và các tòa nhà cao tầng ngút tầm mắt. Nơi đây có tốc độ phát triển nhà cao tầng nhanh nhất thế giới khi chỉ trong 20 năm đã có hơn 6.700 tòa nhà trên 11 tầng được xây dựng. Nổi bật nhất trong số này là tháp Thượng Hải trên 600 mét và trung tâm tài chính Thượng Hải cao trên 492 mét.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, cuộc tấn công bằng...