Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:35 PM (GMT+7)

Tiết lộ cách Trung Quốc tạo ra quân đội siêu hiện đại

authorDuy Anh (Tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 28/01/2018 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc đã chọn 120 chuyên gia để làm việc tại viện nghiên cứu hàng đầu thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo và công nghệ lượng tử về các ứng dụng quân sự, South China Morning Post trích dẫn các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết.

   

 tiet lo cach trung quoc tao ra quan doi sieu hien dai hinh anh 1

Tin cho biết Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã thu hút các chuyên gia để làm việc tại Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc. Hơn 95% các nhà nghiên cứu có học vị, đặc biệt là chuyên về công nghệ lượng tử và trí thông minh nhân tạo.

South China Morning Post ghi nhận rằng biện pháp như vậy gắn liền với ý định của Bắc Kinh trở thành siêu cường về kỹ thuật quân sự và bắt kịp các chỉ số của Mỹ.

Điều này đặc biệt liên quan đến nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm tạo ra một đội quân siêu tân tiến, "có khả năng đẩy lùi bất cứ kẻ thù nào nếu cần".

Chuyên gia Vasily Kashin thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga từng cho rằng quân đội Mỹ đang tích cực triển khai "Chiến lược bù đắp thứ ba" (Third offset strategy) nhằm mục đích duy trì lợi thế tối ưu về quân sự của Mỹ thông qua việc phát triển các loại vũ khí mới, hiện đại nhất. Trung Quốc tất nhiên sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn đối thủ lớn nhất chiếm được lợi thế trong lĩnh vực trọng yếu này.

Với ngân sách quốc phòng năm 2017 ước tính lên đến 200 tỷ USD, mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc hiện nay là đẩy mạnh phát triển công nghệ quân sự hiện đại. Hồi đầu năm, Bắc Kinh thành lập ủy ban Phát triển quân sự - dân sự do đích thân ông Tập điều hành. Ủy ban tập trung vào nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển công nghệ quốc phòng cũng như các chiến thuật, chiến lược quân sự mới.

Ông Kotz nhận định một trong những tham vọng lớn nhất của ông Tập trong quá trình xây dựng quân đội "đẳng cấp thế giới" là hiện đại hóa lực lượng lục quân truyền thống.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho rằng, các nhà phê bình nước ngoài không nên phí thời gian vào việc thổi phồng "mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc". Phát biểu tại một buổi họp báo, ông Ngô Khiêm nói: "Một số người không thể chấp nhận sự phát triển của Trung Quốc và các lực lượng vũ trang của nước này. Họ đồn đoán về cái gọi là 'mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc'. Họ cần điều chỉnh sự 'yếu tâm lý này". Tuyên bố được ông Ngô đưa ra khi trả lời câu hỏi về đánh giá của một cơ quan tham vấn Mỹ liên quan tới ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, coi đây là một nguy cơ lớn đối với thế giới trong năm 2018. Bên cạnh đó, ông Ngô xác nhận sự phát triển của Trung Quốc là sự thật, song khẳng định sự phát triển này sẽ chỉ đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình thế giới.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...