Thứ Năm, ngày 24/01/2019 06:11 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Khủng bố chết như ngả rạ dưới tay Thổ Nhĩ Kỳ

authorDuy Anh (Tổng hợp) Thứ Hai, ngày 29/01/2018 20:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch quân sự tại Afrin ( Syria) ngày Chủ nhật đã tiêu diệt thêm 40 thành viên của tổ chức khủng bố. Tính từ khi bắt đầu chiến dịch đã tiêu diệt 597 kẻ khủng bố, Bộ Tổng Tham Mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

   

 tin the gioi: khung bo chet nhu nga ra duoi tay tho nhi ky hinh anh 1

"Không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong Chiến dịch" Cành ôliu" đã không kích tấn công 44 mục tiêu gồm hầm ẩn nấp, cứ điểm, kho vũ khí của tổ chức khủng bố PYD (Đảng của người Kurd "Liên minh Dân chủ"), YPG (Dân quân người Kurd) và nhóm khủng bố IS.

Tham gia không kích có 25 máy bay, đã quay trở lại về căn cứ một cách an toàn. Đã tiêu diệt 40 kẻ khủng bố, và từ đầu chiến dịch là 597",  theo thông cáo của Bộ Tổng tham mưu Thổ mà Sputnik nhận được vào hôm thứ Hai.

Tuyên bố lưu ý chiến dịch vẫn tiếp diễn theo đúng kế hoạch.

Bộ Tổng tham mưu của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20.1 thông báo bắt đầu hoạt động quân sự "Cành ôliu" chống lại các lực lượng người Kurd ở Afrin thuộc Syria. Thủ tướng Binali Yıldırım sau đó công bố bắt đầu chiến dịch mặt đất tại Afrin. Cùng sát cánh với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là các chiến binh "Quân đội Syria Tự do".

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29.1 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ 311 người bị tình nghi tuyên truyền phản đối chiến dịch quân sự “Nhành Ôliu” của chính quyền Ankara chống lại các tay súng người Kurd bên trong lãnh thổ Syria.  Những người này bị bắt giữ kể từ khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lại lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) từ ngày 20.1.      

 Mặc dù Bộ Nội vụ không cho biết thêm chi tiết, nhưng các cuộc bắt giữ của cảnh sát diễn ra trên khắp đất nước. Một số quan chức địa phương của đảng Dân chủ (HDP) của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị bắt giữ sau khi đảng này công khai chỉ trích cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là "hành động xâm lược" nhằm vào Syria. 

 Một quan chức của đảng HDP cho biết 209 thành viên của đảng đã bị bắt giữ với cáo buộc "tuyên truyền khủng bố" và "kích động hận thù" trong dân chúng.  HDP đã kêu gọi Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu ngay lập tức can thiệp để chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chấp dứt các cuộc tấn công này.

 Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan  kêu gọi đoàn kết quốc gia đối với chiến dịch "Nhành Ô liu" và cảnh báo những người hưởng ứng lời kêu gọi phản kháng sẽ phải trả giá đắt. 

Chính quyền Ankara lâu nay đã coi YPG là một nhánh khủng bố của đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức đã tiến hành cuộc nổi dậy kéo dài 3 thập kỷ qua nhằm đòi độc lập cho người Kurd. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...