Thứ Ba, ngày 28/01/2020 16:34 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Kim Jong Un không từ bỏ hạt nhân vì lý do này

authorBảo Ngọc Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân vì lý do này, ngay cả khi lực lượng Mỹ đang tiến đến rất gần.

   

 tin the gioi: kim jong un khong tu bo hat nhan vi ly do nay hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un đã tiến hành một loạt các cuộc thử tên lửa và hạt nhân liều lĩnh năm ngoái. Kể từ đó, Mỹ và các đồng minh đã thực hiện một loạt các cuộc tập trận quân sự nhằm răn đe Triều Tiên.

Hơn 1.000 binh lính Mỹ hiện đang chuẩn bị chuyển sang nước ngoài, và Lầu năm góc được cho là đang cân nhắc việc đưa các đội đặc nhiệm vào Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Nhưng các chuyên gia dự đoán, điều đó cũng không khiến ông Kim Jong Un từ bỏ và sẽ vẫn thách thức trước áp lực gia tăng này.

Robert A. Manning, Ủy viên cao cấp Thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương, lập luận rằng hạt nhân có thể là chìa khóa để nắm bắt quyền lực của Kim Jong Un.

Chuyên gia này nói với Daily Star Online: "Ông Kim Jong Un có thể sử dụng chiến thuật kéo dài thời gian, nhùng nhằng đàm phán song không bao giờ từ bỏ hạt nhân”.

Hai miền Triều Tiên tuần trước đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trong khu vực phi quân sự hóa (DMZ) sau khi Kim Jong Un đưa ra đề nghị mới.

Thời gian qua, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã dẫn đến đỉnh điểm, tuy nhiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn khẳng định rằng Triều Tiên sẽ sản xuất tên lửa hạt nhân và tuyên bố sẽ tấn công nếu nước ông bị đe doạ.

Michael Madden, người sáng lập và giám đốc của Tổ chức Giám sát Lãnh đạo Triều Tiên, cũng chắc chắn rằng Kim Jong Un sẽ có nhượng bộ, song những nhượng bộ đó chỉ ở trong một chừng mực nào đó.

Madden nói: "Có một số điều mà họ có thể sẵn sàng đàm phán về vấn đề này: sự chấm dứt các cuộc thử nghiệm hạt nhân, tạm ngưng việc phát triển các tài sản hạt nhân của nước này, đình chỉ một số cuộc thử tên lửa đạn đạo”.

Những hình ảnh gây sốc phát hành tuần này cho thấy Triều Tiên chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân khác.

Những hình ảnh này cho thấy hoạt động trên chiếc tàu thử nghiệm tên lửa đạn đạo thứ hai tại Nhà máy đóng tàu hải quân Nampo, một cảng biển thuộc tỉnh Nam Pyongan. Và thế giới luôn thận trọng khi dự đoán về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Virus Corona lan nhanh khiến Vũ Hán trông giống như 'thành phố ma'...
Phương pháp điều trị virus Corona mới đã được thử nghiệm thành...
Một video được quay tại TP.Vũ Hán, Trung Quốc cho thấy một người...