Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 23:43 PM (GMT+7)

 Tin thế giới: Quân đội Putin có vũ khí ngày tận thế?

authorThanh Minh Chủ Nhật, ngày 04/02/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ cho biết Nga đang phát triển một loại siêu vũ khí được miêu tả là “vũ khí ngày tận thế”.

   

  tin the gioi: quan doi putin co vu khi ngay tan the? hinh anh 1

Báo cáo của Lầu Năm góc nói rằng Nga có vũ khí ngày tận thế.

Nỗi sợ hãi về cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện giữa Mỹ và Nga đang tăng lên sau khi Lầu năm góc cáo buộc Nga phát triển tên lửa hạt nhân được miêu tả là "vũ khí ngày tận thế".

Thông tin này được ​​đưa ra trong một tuyên bố về chính sách quân sự của Mỹ được gọi là Đánh giá Cơ sở hạt nhân (NPR). Lầu Năm góc lên án Nga vì đã phát triển một "ngư lôi tự vệ dưới đáy biển".

Trong báo cáo, các lãnh đạo quốc phòng Mỹ cảnh báo về "những mối đe dọa hạt nhân ngày càng rõ ràng hơn từ những kẻ thù tiềm tàng".

Bản báo cáo dài 74 trang của Mỹ cũng coi Trung Quốc là "một thách thức lớn đối với lợi ích của Mỹ ở châu Á", đồng thời khẳng định chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc là nhằm "ngăn Bắc Kinh kết luận sai lầm rằng nước này có thể duy trì lợi ích thông qua việc sử dụng năng lực hạt nhân một cách có giới hạn và rằng việc sử dụng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào, cho dù hạn chế, là chấp nhận được

Khi đề cập chung cả Nga và Trung Quốc, bản báo cáo cho rằng: “Họ đã bổ sung thêm các loại năng lực hạt nhân mới vào kho vũ khí của họ," bản báo cáo cho hay.

  tin the gioi: quan doi putin co vu khi ngay tan the? hinh anh 2

Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Một vài tuần trước, các phần của báo cáo đã bị rò rỉ cảnh báo về một tàu ngầm hạt nhân mới của Nga. Các tác giả nhấn mạnh cả hai quốc gia về "hành vi ngày càng hung hăng, bao gồm cả không gian ngoài và không gian mạng".

Các quan chức đã đưa ra cảnh báo rằng dụng cụ ngư lôi dưới đáy đại dương của Nga có thể gây ô nhiễm phóng xạ lan rộng, với một số chuyên gia gọi đó là "vũ khí ngày tận thế". Và Nhà Trắng cho biết Nga sẽ phải đối mặt với "thảm khốc" nếu Mỹ bị đe dọa thậm chí tấn công hạt nhân hạn chế ở châu Âu.

"Nga đang hiện đại hóa kho dự trữ lên đến 2.000 vũ khí hạt nhân phi chiến lược", tóm tắt trên trang web của Lầu Năm Góc cho hay. "Chúng bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn, bom trọng lực, máy bay ném bom tầm trung, máy bay ném bom chiến thuật, và hàng không hải quân, cũng như chống tàu, chống tàu ngầm và tên lửa phòng không và ngư lôi …”

Ngày 3.2, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố, Báo cáo đánh giá tình hình hạt nhân của Mỹ (NPR) rất nguy hiểm và có thể dẫn tới một giai đoạn chạy đua vũ trang mới trên thế giới. 

Phát biểu với phóng viên, ông Slutsky cho biết: "Về cơ bản, NPR mới của Mỹ rất nguy hiểm khi vi phạm các quy tắc của răn đe hạt nhân. Theo các chuyên gia, việc các quy định được công bố cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân như một công cụ để tấn công chống lại kẻ thù có thể kích động một giai đoạn chạy đua vũ trang mới trên thế giới, khi mà các quốc gia khác có khả năng bắt đầu điều chỉnh các nguyên tắc của mình".

Nghị sỹ Nga cũng cho rằng, chiến lược của Mỹ phát triển đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn làm gia tăng nguy cơ nổ ra một cuộc chiến hạt nhân trong bối cảnh đe dọa từ Triều Tiên tăng cao. Ô Nghị sỹ Nga cũng nhấn mạnh, Mỹ và Nga cần duy trì các cuộc đối thoại mang tính xây dựng nhằm cải thiện mối quan hệ song phương hiện đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay. 

Ngày 4.2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết nước này phản đối mạnh mẽ bản Báo cáo NPR. Ông Nhậm Quốc Cường cho rằng bản báo cáo của Mỹ đưa ra dự đoán một cách thái quá về ý định đằng sau sự phát triển của Trung Quốc cũng như cường điệu hóa mối đe dọa từ sức mạnh hạt nhân của Bắc Kinh. Ông Nhậm tái khẳng định Trung Quốc sẽ cương quyết đi theo con đườngphát triển hòa bình cũng như chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trào lưu "ngực tuần lộc" đang càn quét mạng xã hội trong mùa giáng...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông sẵn sàng "bắt...
Theo BBC, một công nghệ mới có tên là BedMachine đã giúp các nhà...