Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 15:08 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Putin lần đầu tiết lộ về người kế nhiệm

authorĐăng Nguyễn - Newsweek Thứ Ba, ngày 06/09/2016 18:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng về người kế nhiệm vào năm 2018, nói rằng dù ai lãnh đạo đất nước đều cần phải “đủ trẻ nhưng trưởng thành”.

   

 tong thong nga putin lan dau tiet lo ve nguoi ke nhiem hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Newsweek, ông Putin nắm giữ vị trí quyền tổng thống từ năm 1999 và đã trở thành người ảnh hưởng nhất trong chính trị Nga kể từ đó. Ông Putin đã trở thành tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ và một nhiệm kỳ là thủ tướng.

Hiện chưa rõ liệu đồng minh thân cận của ông Putin, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có còn là sự lựa chọn hàng đầu cho vị trí tổng tống hay không.

Trả lời phỏng vấn trên Bloomberg, ông Putin tiết lộ mình chưa quyết định liệu mình có tham gia tranh cử lần thứ tư, khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2018.

“Tôi có thể tham gia tranh cử hoặc không”, ông Putin nói. “Nếu như tôi không tham gia, một người lãnh đạo đất nước mới sẽ được chọn, một tổng thống Nga mới mà người dân sẽ quyết định xem họ bỏ phiếu cho ai”.

Ông Putin, 63 tuổi trước đây từng nói rằng, ông chưa quyết định xem liệu mình có muốn trải qua thêm 6 năm ở Điện Kremlin. Tuy nhiên, tổng thống Nga gợi ý rằng ông và những người lãnh đạo đất nước sẽ đóng vai trò trong việc đưa ra khuôn khổ cho giai đoạn tiếp theo.

“Chúng ta phải cân nhắc đến sự phát triển trong tương lai của đất nước về chính trị, nội bộ và kinh tế”, ông Putin nói. “Đó là lý do vì sao chúng ta hiện đang theo đuổi chiến lược phát triển kinh tế hơn tất cả những thứ khác, tất nhiên là phát triển kinh tế sau năm 2018”.

Ông Putin giải thích, đây là bước đi nhằm định hướng cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào trong tương lai. “Tân Tổng thống Nga, chính phủ tương lai có thể đồng ý hoặc không đồng ý và chính sửa lại hoặc gợi ý điều gì đó hoàn toàn mới”.

Khi được hỏi về những cải tổ gần đây đối với những người đứng đầu khu vực và nhân sự trong Điện Kremlin, ông Putin nói người kế nhiệm ông sẽ là người trẻ hơn.

“Tôi dự đoán nhà lãnh đạo trong tương lai phải đủ trẻ nhưng trưởng thành”, ông Putin nói. “Vấn đề này không có gì là bất thường trong tình hình đất nước Nga hiện nay”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc trinh sát cơ...
Quân nhân Nga Andrey Sergeyenkov, người được cho đã thiệt mạng trên...