Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:55 AM (GMT+7)

TQ: "Cánh tay phải" thân như anh em của ông Tập trong quân đội

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Năm, ngày 26/10/2017 14:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Tướng Trương Hựu Hiệp được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch quân ủy trung ương, chỉ đứng sau Chủ tịch Tập Cận Bình. Tướng Trương là người có quan hệ thân thiết như anh em với ông Tập.

   

 tq: "canh tay phai" than nhu anh em cua ong tap trong quan doi hinh anh 1

Tướng Trương Hựu Hiệp, "cánh tay phải" đắc lực của ông Tập Cận Bình trong quân đội Trung Quốc. Ảnh Reuters.

Theo South China Morning Post (SCMP), Tướng Trương Hựu Hiệp cùng lớn lên với ông Tập Cận Bình và bố của họ từng là đồng đội thân thiết, cùng nhau vào sinh ra tử. 

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19 ngày 25.10 vừa bổ nhiệm Tướng Trương, 67 tuổi cùng Tướng Hứa Kỳ Lượng chức Phó Chủ tịch quân ủy trung ương (CMC) -  cơ quan quyền lực tối cao của quân đội Trung Quốc. 

Với quyết định bổ nhiệm trên, vị trí của Tướng Trương trong quân đội Trung Quốc chỉ đứng sau Chủ tịch Tập Cận Bình kiêm Chủ tịch CMC.

Trước đó, Tướng Trương giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục quân bị của quân đội Trung Quốc và là thành viên thứ 8 trong CMC vốn có 11 người. 

Tướng Trương được đánh giá là một trong những người được ông Tập Cận Bình tin tưởng nhất. Hơn nữa, nhờ có nền tảng gia đình lừng lẫy, trước đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tướng Trương là một trong những người được kỳ vọng sẽ trở thành Phó Chủ tịch CMC và trở thành cánh tay phải đắc lực của ông Tập trong nhiệm kỳ thứ 5.

Cả ông Tập lẫn ông Trương đều người gốc Thiểm Tây và bố của họ từng là đồng chí, cùng chiến đấu vào sinh ra tử cùng nhau từ những năm 1940. Bố của ông Trương là Tướng Trương Tông Tốn, một trong những Thượng tướng đầu tiên của quân đội Trung Quốc.

"Ông Tập từng xem ông Trương, vốn hơn mình 3 tuổi như anh trai", một Đại tá đã nghỉ hưu tiết lộ với SCMP. 

Nhiều nhà quan sát nhận định, CMC là cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Quốc và việc bổ nhiệm Tướng Trương là đòn bẩy cho kế hoạch đầy tham vọng của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm hiện đại hóa quân đội lên hàng đẳng cấp thế giới.

Liang Guoliang, một nhà quan sát quân đội Trung Quốc ở Hong Kong bình luận: "Tướng Trương nổi tiếng là người có nhân cách tốt và giao thiệp rộng. Uy tín của Tướng Trương sẽ giúp đoàn kết và thống nhất tướng lĩnh quân đội giúp ông Tập tiến hành các cải cách của mình".

Tướng Trương gia nhập quân đội từ khi mới 18 tuổi và được bổ nhiệm tới quân đoàn 14 đóng ở Côn Minh, Vân Nam. Ông thăng tiến nhanh trong quân đội nhờ có kinh nghiệm chiến đấu trên chiến trường. 

"Giống như bố mình, Tướng Trương sinh ra để làm một tư lệnh", ông Liang nhấn mạnh. 

Tướng Trương từng nổi tiếng với lần mặc quần áo bình thường âm thầm đi thị sát một doanh trại quân đội ở Đông Bắc Trung Quốc. Một nhóm binh sĩ trẻ không nhận ra ông đã có hành động không thích hợp. 

"Ông ấy không thích phô trương và thích gần gũi với những binh sĩ bình thường để xem cuộc sống của họ như thế nào, họ sinh hoạt ra sao, được ăn gì...", một nguồn tin trong quân đội Trung Quốc chia sẻ với yêu cầu giấu tên. 

Tháng trước, báo quân đội Trung Quốc PLA Daily đưa tin, Tướng Li Shangfu, một chuyên gia không gian 59 tuổi vừa trở thành người kế nhiệm chức Chủ nhiệm Tổng cục quân bị của Tướng Trương. Tổng cục quân bị cũng là cơ quan thực hiện các dự án thăm dò không gian và Mặt trăng đầu tham vọng của Trung Quốc. 

Tại Triển lãm Hàng không Bắc Kinh cách đây hai năm, Tướng Trương chính là người thị sát chiếc máy bay chở khách C919 do Trung Quốc thiết kế và chế tạo. Đây là máy bay thương mại nội địa đầu tiên của Trung Quốc. 

"Trong khi Chủ tịch Tập đang nỗ lực phát triển quân đội, sự dày dặn kinh nghiệm của Tướng Trương sẽ giúp ông Tập thúc đẩy tham vọng này, đặc biệt là sau khi ông Trương nắm giữ vai trò then chốt thứ 2 trong quân đội", ông Liang nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...