Thứ Năm, ngày 21/06/2018 15:50 PM (GMT+7)

Triều Tiên nói về tên lửa đạn đạo mới thử

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Hai, ngày 22/05/2017 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên ngày 22.5 thông báo nước này đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để kiểm tra hệ thống dẫn đường của đầu đạn hạt nhân.

   

 trieu tien noi ve ten lua dan dao moi thu hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp các nhà khoa học và kỹ sư tham gia phát triển tên lửa Pukguksong-2.

Hãng tin KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã trực tiếp chỉ đạo vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Pukguksong-2 vào ngày 22.5, nhưng không tiết lộ địa điểm phóng cụ thể.

“Tên lửa hoạt động với mức độ chính xác rất cao và Pukguksong-2 là một vũ khí chiến lược thành công”, hãng tin KCNA trích dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau vụ phóng tên lửa. Ông cũng đồng ý đưa hệ thống tên lửa này vào phục vụ chiến đấu.

Vụ phóng thử tên lửa mới nhất nhằm mục đích kiểm tra mức độ tin cậy và chính xác của động cơ sử dụng nhiên liệu rắn và hệ thống dẫn đường giai đoạn cuối của đầu đạn hạt nhân. Một thiết bị được lắp đặt trên đầu đạn để theo dõi quá trình bay của tên lửa.

“Xem những hình ảnh chụp Trái đất được gửi trực tiếp từ camera gắn trên tên lửa đạn đạo, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết ông cảm thấy đó là cảm giác tuyệt vời khi ngắm Trái đất từ tên lửa mà chúng ta phóng đi”, hãng tin KCNA cho biết.

Tên lửa đã đạt độ cao 560km và bay xa khoảng 500km, trước khi rơi xuống vùng biển ở ngoài khơi phía đông Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc cho biết ngày 21.5.

Một quan chức tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm tới Ả Rập Saudi cho biết Nhà Trắng đã biết về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và tiết lộ rằng nó có tầm bắn ngắn hơn so với 3 vụ thử trước đó.

Triều Tiên được cho là đang phát triển tên lửa mang theo đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia tên lửa phương Tây cho rằng thông tin này được phóng đại.

 “Phát triển tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn rất khó khăn”, ông David Wright, giám đốc Chương trình an ninh toàn cầu có trụ sở tại Mỹ, cho biết. “Các cường quốc như Pháp và Trung Quốc phải mất nhiều thập kỷ để nâng cấp từ tên lửa tầm trung lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Nên Triều Tiên không thể sớm làm chủ công nghệ này, nhưng họ sẽ thành công”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...