Thứ Tư, ngày 21/02/2018 22:51 PM (GMT+7)

Triều Tiên tự hủy tên lửa đạn đạo vì phóng nhầm hướng Nga?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 02/05/2017 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quả tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thất bại hồi tuần trước được cho là do nước này kích hoạt chế độ tự hủy vì phóng nhầm hướng sang lãnh thổ Nga.

   

 trieu tien tu huy ten lua dan dao vi phong nham huong nga? hinh anh 1

Triều Tiên tự phá hủy tên lửa đạn đạo vì phóng nhầm hướng?

Theo Daily Star, lực lượng phòng không Nga ở khu vực Viễn Đông được đặt trong tình trạng báo động cao sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo.

Đây được coi là động thái hiếm hoi vì các đợt thử tên lửa của Triều Tiên thường không gây ảnh hưởng đến Nga.

Fox News dẫn nguồn tin quân sự Mỹ ở Hàn Quốc nói, tên lửa đạn đạo tầm trung, có thể là KN-17 của Triều Tiên được phóng về phía đông bắc theo hướng 49 độ, từ khu vực gần Puckchang.

Nếu nhìn trên bản đồ, đường bay của tên lửa hướng thẳng đến vùng Viễn Đông thuộc Nga.

Các quan chức Triều Tiên nhanh chóng nhận ra sai lầm và ra lệnh kích hoạt chế độ tự hủy của tên lửa, tờ Seoul Economy (SE) Daily đưa tin.

Báo Hàn Quốc viết: “Nếu như quả tên lửa bay đến khu vực phía đông bắc, nó có khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng của Nga. Đó có thể là bến cảng hay một khu vực nào đó”.

 trieu tien tu huy ten lua dan dao vi phong nham huong nga? hinh anh 2

Đường bay khác thường của tên lửa Triều Tiên.

“Chính vì vậy, Triều Tiên đã chủ động phá hủy tên lửa”, SE Daily tiết lộ.

Theo nguồn tin trên báo Hàn Quốc, trong quá khứ, Triều Tiên thường phóng về phía đông, theo hướng 89-90 độ. Quả tên lửa sẽ rơi xuống biển Nhật Bản. “Nhưng lần này, không rõ vì lý do gì mà đường bay tên lửa lại theo góc 49 độ”.

Thông tin này cũng trùng khớp việc lực lượng phòng không Nga ở khu vực Viễn Đông được đặt trong tình trạng báo động cao.

"Nga đang theo dõi sát tình hình ở Triều Tiên. Lực lượng phòng không Nga ở khu vực Viễn Đông đã được đặt trong tình trạng báo động cao trong khi quân đội tăng cường kiểm soát không phận", Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Nga nói trên Sputnik.

Nếu những phán đoán trên là chính xác, đây được coi là hành động làm tổn hại quan hệ Nga-Triều Tiên, trong bối cảnh khu vực tiềm ẩn nguy cơ xung đột.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cha mẹ buộc đứa con gái 10 tuổi của mình bán dâm đã bị bắt, cảnh...
Một cặp vợ chồng người Anh đã khởi kiện nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới...
Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, chính phủ nước này...