Thứ Hai, ngày 16/07/2018 10:22 AM (GMT+7)

Trump nghỉ dưỡng 1 năm bằng Obama đi lại suốt 8 năm

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Ba, ngày 11/04/2017 16:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chi phí di chuyển của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi được mệnh danh là "Nhà Trắng mùa đông" ở Florida, đã lên tới hơn 20 triệu USD trong 80 ngày đầu tiên ông Trump nhậm chức.

   

 trump nghi duong 1 nam bang obama di lai suot 8 nam hinh anh 1

Ông Trump đã 6 lần đi nghỉ cuối tuần kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Theo CNN, với mức chi phí như vậy, số tiền cho ông Trump nghỉ dưỡng trong năm đầu tiên làm Tổng thống sẽ vượt qua mức đi lại của người tiền nhiệm Barack Obama trong toàn bộ hai nhiệm kỳ tổng thống.

Cụ thể, tân Tổng thống Mỹ đã trải qua 6 kỳ nghỉ cuối tuần, tổng cộng 21 ngày tại khu nghỉ dưỡng sang trọng Mar-a-Lago. Ước tính mỗi chuyến đi tiêu tốn ít nhất 3 triệu USD bao gồm chi phí bảo vệ an ninh cho ông Trump. Tổng số tiền lên tới mức 21,6 triệu USD.

Trong khi đó, chi phí đi lại của ông Barack Obama trong 8 năm làm tổng thống là 97 triệu USD, trung bình 12,1 triệu USD/năm. Phí đi lại này đã bao gồm cả các chuyến nghỉ dưỡng cá nhân và các chuyến công tác.

Những người chỉ trích cho rằng nếu bỏ bớt những chuyến nghỉ dưỡng, Tổng thống Trump sẽ có đủ tiền cho các chương trình nghệ thuật và an sinh xã hội mà ông định cắt giảm.

 trump nghi duong 1 nam bang obama di lai suot 8 nam hinh anh 2

Khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida là điểm đến ưa thích của ông Trump.

Chính quyền Trump hiện  đang tìm cách cắt giảm 597 triệu USD chi phí cho các cơ quan chính phủ. Số tiền này ít hơn so với 600 triệu USD chi phí an ninh ước tính phải chi cho các kỳ nghỉ của tổng thống ở Mar-a-Lago trong suốt nhiệm kỳ.

Trước khi vào Nhà Trắng, tỷ phú 70 tuổi từng nhiều lần chỉ trích việc nghỉ dưỡng của cựu Tổng thống Obama. Năm 2011, ông Trump nói Obama "đi nghỉ dưỡng nhiều hơn bất kỳ ai".

"Kỳ nghỉ của Tổng thống Barack Obama tiêu tốn hàng triệu USD của người nộp thuế. Thật không thể tin được!", ông viết trên Twitter.

Trong thời gian tới, ông Trump có thể chỉ đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago đến hết tháng 5, bởi vì đó là thời điểm khí hậu ở Florida bắt đầu chuyển sang nắng nóng.

 trump nghi duong 1 nam bang obama di lai suot 8 nam hinh anh 3

Thành phố New York tiêu tốn hàng trăm nghìn USD mỗi ngày để bảo vệ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và con trai Barron.

Thay vào đó, ông Trump nhiều khả năng sẽ thường xuyên quay trở về nhà mình ở tòa tháp Trump, thành phố New York. Tổng thống Mỹ cũng có thể về nghỉ ngơi tại căn hộ riêng ở New Jersey, nơi mà con gái Invaka Trump từng tổ chức lễ cưới.

Theo CNN, gia đình ông Trump là gia đình Tổng thống Mỹ tiêu tốn khoản chi phí khổng lồ chưa từng có trong các đời tổng thống tiền nhiệm.

Chính quyền thành phố New York phải chi từ 127.000-146.000 USD mỗi ngày cho công tác bảo vệ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và con trai Barron.

Nhiều đặc vụ trên khắp nước Mỹ đã phải tạm dừng công việc điều tra tội phạm chỉ để tham gia bảo vệ gia đình ông trump.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly nói sẽ yêu cầu tăng thêm ngân sách bảo vệ ông Trump. “Chúng ta cần tuyển thêm đặc vụ, cũng một phần là vì ông Trump có rất nhiều con cái và các cháu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Duncan Heyde và Thane Kirby, hai người dẫn chương trình phát thanh...
Thủ đô Moscow của Nga được thông báo đầy ắp các quan chức từ Trung...
Các nhà trị liệu tâm lý cảnh báo, nhu cầu quan hệ tình dục với búp...