Thứ Hai, ngày 23/07/2018 01:55 AM (GMT+7)

Trung Quốc gửi cảnh báo lạnh người tới Mỹ, Triều Tiên

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Sáu, ngày 14/04/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc mạnh mẽ cảnh báo, căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên phải hạ nhiệt ngay trước khi cả 2 nước đi tới "bước đường không thể đảo ngược, không thể kiểm soát", dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3 bùng nổ.

   

 trung quoc gui canh bao lanh nguoi toi my, trieu tien hinh anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên phải hạ nhiệt ngay trước khi cả 2 nước đi tới "bước đường không thể đảo ngược, không thể kiểm soát".

Theo Reuters, giới chức Trung Quốc ngày 14.4 nhấn mạnh rằng, chiến tranh thế giới thứ 3 đang ở rất gần trong bối cảnh Triều Tiên được cho là sắp thử hạt nhân lần thứ 6, còn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng hạ lệnh oanh tạc nước này. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm 14.4 cảnh báo rằng, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang bị đẩy tới "bước đường không thể đảo ngược, không thể kiểm soát được" trừ phi các bên có sự thay đổi về mặt ngoại giao. 

Theo đó, Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên kêu gọi các bên ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, không khiêu khích và đe dọa lẫn nhau dù bằng lời nói hay hành động và không đẩy tình hình tới bước đường không thể đảo ngược và không thể kiểm soát được", ông Vương Nghị nói với các phóng viên tại Bắc Kinh. 

Tương tự, Nga cũng lên tiếng thúc giục các bên kiềm chế mọi hành động khiêu khích. "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh xa mọi hành động có thể dẫn tới các bước khiêu khích".

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang dữ dội kể từ tuần trước, khi Hải quân Mỹ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ quân sự Syria với cáo buộc chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học giết hại dân thường. Động thái của Mỹ dấy lên quan ngại rằng, Triều Tiên sẽ là mục tiêu oanh tạc tiếp theo khi đích thân một người con trai của Tổng thống Trump cũng tuyên bố như vậy.

Chính quyền Trump đã cảnh báo rằng, "chính sách kiên nhẫn" với Triều Tiên đã kết thúc và điều một hạm đội tác chiến tàu sân bay, do tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson dẫn đầu tới bán đảo Triều Tiên. 

 trung quoc gui canh bao lanh nguoi toi my, trieu tien hinh anh 2

Mỹ đã cảnh báo rằng, chính sách kiên nhẫn với Triều Tiên đã kết thúc.

Nhiều tin đồn nổi lên cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ ra lệnh oanh tạc Triều Tiên vào cuối tuần này trong bối cảnh Bình Nhưỡng thông báo đang "chuẩn bị cho một sự kiện lớn", có thể là một vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Các tàu chiến của Mỹ đã vào vị trí, trong đó 1 chiếc nằm cách bãi thử hạt nhân của Triều Tiên chỉ khoảng 480 km. Ngoài ra, các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ tại Guam cũng đã sẵn sàng tấn công nếu cần thiết.

Động thái trên khiến Triều Tiên "nổi đóa". Bình Nhưỡng cảnh báo nước này sẽ phát động một cuộc tấn công tàn khốc nếu các tàu chiến Mỹ có hành động khiêu khích.   Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol cáo buộc Tổng thống Trump đang "khuấy rắc rối" và tạo ra tình huống nguy hiểm dễ dẫn đến khả năng chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Vincent Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhấn...
Tổng thống Nga Putin ủng hộ kế hoạch đưa 2 robot vào vũ trụ nằm để...
Hàng chục ngàn phụ nữ đang tham gia vào nhóm quyền phụ nữ để bắt...