Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:16 PM (GMT+7)

Trung Quốc phóng tên lửa, 4.000 căn cứ “sẵn sàng chiến đấu”

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 10/01/2018 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc trên khắp lãnh thổ đang tập trận quân sự rầm rộ quy mô lớn, bao gồm cả đợt phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

   

 trung quoc phong ten lua, 4.000 can cu “san sang chien dau” hinh anh 1

Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong ngày 9.1.

Theo Daily Star, PLA Daily, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc, thông báo cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trên cả nước và đăng ảnh chụp đợt phóng tên lửa đạn đạo.

PLA Daily không nói rõ những tên lửa được thử là loại nào, chỉ cho biết các vụ thử được tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau. Đợt phóng tên lửa vừa diễn ra trong ngày 9.1.

Các nhà quan sát nhận định các tên lửa được thử nghiệm có vẻ là tên lửa tầm ngắn hoặc tầm trung, có thể là DF-11 hoặc DF-16. Đây là mẫu tên lửa đạn đạo gắn trên bệ phóng di động, tầm bắn từ 600 - 1.000 km.

 trung quoc phong ten lua, 4.000 can cu “san sang chien dau” hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo được phóng thử có tầm bắn tối đa 1.000km.

DF-16 là phiên bản tiên tiến nhất của tên lửa đất đối không DF-11 và có khả năng tấn công chính xác đến Đài Loan. Tên lửa này được triển khai đến Bộ Tư lệnh Vùng giao tranh Miền Đông, đơn vị phụ trách biển Hoa Đông và Đài Loan.

Trong khi đó, tại 4.000 căn cứ quân sự trên khắp Trung Quốc, hàng chục ngàn binh sĩ tham gia tập trận giả định môi trường chiến đấu thực sự, theo lệnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Có mặt trong buổi diễn tập ở tỉnh Hà Bắc,Trung Quốc hồi tuần trước, ông Tập yêu cầu quân đội cầu luôn trong tình trạng “sẵn sàng chiến đấu”.

 trung quoc phong ten lua, 4.000 can cu “san sang chien dau” hinh anh 3

Binh sĩ thuộc 4.000 căn cứ Trung Quốc tham gia tập trận.

Ông cũng yêu cầu mọi cấp bậc trong quân đội phải nâng cao tinh thần chiến đấu và sẵn sàng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Như vậy, cuộc tập trận quy mô lớn của Trung Quốc thời gian qua có sự tham gia của toàn bộ các binh chủng quân đội, từ bộ binh, hải quân, không quân, cho đến lực lượng tên lửa chiến lược và lực lượng hậu cần.

“Đây là cuộc tập trận chưa từng có tiền lệ khi mọi binh chủng quân đội đều tham gia trong cùng một ngày”, Xu Jiqiang, chuyên gia vũ khí Trung Quốc, người từng tham gia tập trận thường niên trong 15 năm qua nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Trước tiên, chúng tôi sẽ mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga...
Một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine vừa lên tiếng kêu gọi Mỹ, NATO và EU...