Thứ Năm, ngày 18/10/2018 05:57 AM (GMT+7)

Uy lực siêu tàu sân bay 10 vạn tấn tới “dọa” Triều Tiên

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Năm, ngày 16/03/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do đây là tàu hạt nhân nên nó có thể hoạt động liên tục không cần dừng trong 25 năm với cự li không giới hạn.

   

 uy luc sieu tau san bay 10 van tan toi “doa” trieu tien hinh anh 1

USS Carl Vinson nặng 100.000 tấn.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson đã cập cảng Busan, Hàn Quốc hôm 15.3 để diễn tập quân sự chung với đồng minh Đông Á. Cuộc tập trận quy mô thường niên giữa hai quốc gia liên minh quân sự diễn ra đúng thời điểm căng thẳng leo thang nhất ở bán đảo Triều Tiên.

Cách đây vài tuần, Triều Tiên thử liên tiếp 4 quả tên lửa tầm trung bắn ra biển Nhật Bản. Washington lên tiếng phản đối và ngay lập tức điều động hệ thống phòng thủ THAAD tối tân nhất tới Hàn Quốc.

 uy luc sieu tau san bay 10 van tan toi “doa” trieu tien hinh anh 2

Tàu sân bay này có thể hoạt động 25 năm không nghỉ.

Trong bối cảnh tình hình khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, hành động điều siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ được xem là phép thử với Bình Nhưỡng. Dự kiến, tàu USS Carl Vinson sẽ diễn tập quân sự với hải quân Hàn Quốc, trong đó mục tiêu quan trọng là luyện tập khả năng chống ngầm.

Trên sàn tàu sân bay nặng 100.000 tấn chạy năng lượng hạt nhân là hơn 80 máy bay với đủ loại tối tân như F/A-18 F Super Hornet, E-2C Hawkeye và EA-18G Growler.

 uy luc sieu tau san bay 10 van tan toi “doa” trieu tien hinh anh 3

Tàu chở được 80 máy bay đủ loại.

Tàu sân bay USS Carl Vinson chính thức gia nhập biên chế Mỹ từ năm 1983 và được xem là xương sống của lực lượng tàu chiến hạt nhân Mỹ. USS Carl Vinson là tàu sân bay thứ ba thuộc lớp Nimitz và có chiều dài lên tới 332 mét. Tàu chở hơn 6.000 thủy thủ đoàn và có thể đạt vận tốc 56km/giờ. Do đây là tàu hạt nhân nên nó có thể hoạt động liên tục không cần dừng trong 25 năm với cự li không giới hạn.

Tàu USS Carl Vinson trang bị hai hệ thống tác chiến điện tử hiện đại là SLQ-32A và SLQ-25A. Tàu gắn hai dàn tên lửa tầm ngắn Sea Sparrow Mk57 với vận tốc lên tới 4.500 km/giờ, cân nặng 230 kg và chuyên dùng để săn máy bay hoặc tên lửa đối phương.

 uy luc sieu tau san bay 10 van tan toi “doa” trieu tien hinh anh 4

Tiêm kích F/A-18 Super Hornet cất cánh khỏi tàu sân bay.

Siêu hàng không mẫu hạm này còn có hai hệ thống tên lửa RIM-116 tầm ngắn, điều khiển bằng hồng ngoại và nặng khoảng 5 tấn, tốc độ tấn công 2.500 km/giờ. Đây là tên lửa chuyên dùng để diệt tên lửa chống hạm của đối phương.

Một trụ cột khác của hệ thống vũ khí trên tàu sân bay USS Carl Vinson là tháp pháo tự động Phalanx. Nó sử dụng pháo 20mm M61 Vulcan với tốc độ bắn lên đến 4.500 phát/phút kết nối với một radar điều khiển hỏa lực để theo dõi các mục tiêu đang tiếp cận. Một hệ thống kiểm soát hỏa lực tự động cho phép tháp pháo này tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi và xác nhận tiêu diệt mục tiêu nhờ sử dụng hệ thống máy tính kiểm soát radar.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...
Truyền thông Nga, Syria đưa tin, Mỹ và Israel đã bí mật cử các đội...