Thứ Tư, ngày 21/03/2018 20:56 PM (GMT+7)

Virus Zika có cơ chế "trốn" hệ miễn dịch

authorQuang Minh - Reuters Thứ Hai, ngày 15/02/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Virus Zika có thể “ẩn nấp” trong nội tạng, tránh xa hệ miễn dịch cơ thể người khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Đây là khẳng định được các chuyên gia y tế Mỹ tuyên bố mới đây.

   

Các nghiên cứu cho thấy virus “ăn não” Zika tồn tại trong tinh dịch người 62 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Điều này củng cố thêm bằng chứng virus Zika có thể xuất hiện trong tế bào não, nhau thai và nước ối.

 virus zika co co che "tron" he mien dich hinh anh 1

“Chúng ta biết rằng virus Zika tồn tại trong máu khoảng từ 7 đến 10 ngày. Ngoài ra, tinh dịch người cũng xuất hiện virus Zika. Sau khi điều trị dứt điểm virus Zika, chúng ta không biết liệu chúng còn ẩn nấp ở đâu nữa không”, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia Mỹ cho biết.

 “Đây là những thứ cần phải được xét nghiệm cẩn thận và có phương án dự phòng”, ông Fauci nói.

Bác sĩ Fauci nói rằng sự ẩn nấp của virus Zika trong cơ thể người giống trường hợp dịch bệnh Ebola bùng phát năm 2014. Có bệnh nhân virus Ebola tồn tại trong tinh dịch và nước mắt hàng tháng trời.

Zika gây ra những triệu chứng không rõ ràng và 80% không có dấu hiệu bệnh. Virus Zika được cho là liên quan tới chứng teo não và rối loạn thần kinh ở trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới WHO ban bố tình trạng khẩn cấp với virus Zika ngày 1.2 vừa qua.

Nhiều cơ quan trong cơ thể gồm mắt, nhau thai, não “có cơ chế miễn dịch kì diệu” giúp bảo vệ chúng khỏi sự tấn công từ hệ miễn dịch trong cơ thể người. Những mô, tế bào quan trọng tại não, nhau thai sẽ được bảo vệ trước những đợt tấn công của bạch cầu từ hệ miễn dịch. Tuy nhiên nếu virus Zika xâm nhập vào những khu vực này, việc tiêu diệt sẽ trở nên rất khó khăn.

 “Virus có thể tiếp tục phát triển và sinh sôi”, bác sĩ William Schaffner, chuyên gia truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế đại học Vanderbilt (Mỹ) trả lời Reuters.

Bác sĩ Fauci cho biết không ngạc nhiên khi virus Zika tồn tại lâu đến thế trong tinh dịch người. Hiện có ít nhất 2 trường hợp truyền virus Zika qua đường tình dục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp...
Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Anh tuyên bố quy chế persona...
Mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir...