Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 01:26 AM (GMT+7)

Zelensky tuyên bố không thể nhẹ tay với Nga

authorVăn Giang Chủ Nhật, ngày 01/09/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ukraine và Ba Lan đã thảo luận vấn đề cuộc xung đột ở Donbass và thống nhất tăng cường áp lực trừng phạt chống Nga.

   

 zelensky tuyen bo khong the nhe tay voi nga hinh anh 1

Tổng thống Ukraine Zelensky.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sau cuộc hội kiến với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda tại Warszawa. "Chúng tôi đã phối hợp những bước đi chung để chấm dứt chiến tranh ở Donbass. Quan điểm của chúng tôi là nếu không thực hiện các thỏa thuận Minsk và khôi phục toàn vẹn lãnh thổ Ukraine trong phạm vi biên giới đã được quốc tế công nhận, thì các lệnh trừng phạt của EU chỉ có thể được sửa đổi theo hướng tăng cường và mở rộng hơn, chứ không thể giảm nhẹ hay dỡ bỏ",  Tổng thống Ukraina tuyên bố.

 Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hứa hẹn với nhà lãnh đạo Ukraine là Warszawa sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống Nga. "Chúng tôi cho rằng chính sách trừng phạt cần được tiếp nối, vì đây là phương pháp hòa bình nhất", - Tổng thống Duda nói trong cuộc họp báo chung với Zelensky tại Warszawa hôm nay.

Ông Andrzej Duda cam đoan với ông Zelensky rằng nhà lãnh đạo Kiev có thể trông cậy vào Ba Lan khi nói đến "nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Quan hệ giữa LB Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình ở Ukraine và xung quanh Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga «can thiệp và thôn tính» và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga. Nga thi hành biện pháp trả đũa, phấn đấu theo đường lối thay thế nhập khẩu và nhiều lần tuyên bố rằng «nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt chỉ phản tác dụng». Nga không chỉ một lần tuyên bố rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraina và chủ thể của các thỏa thuận Minsk, còn vấn đề Crimea thì bán đảo này trở thành một khu vực của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp và vấn đề Crimea khép lại hoàn toàn. Gần đây tại các nước EU ngày càng có nhiều ý kiến ​​nói về việc cần thiết phải dỡ bỏ trừng phạt chống Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tướng Pyotr Deynekin, cựu Tư lệnh Không quân Nga mới đây chỉ trích...
Cô gái người tiền sử đã chết cách đây 40.000 năm được tái tạo khuôn...
Một nhóm các nhà thám hiểm đang bắt đầu giải mã bí ẩn về một kim tự...