Thứ Năm, ngày 13/12/2018 22:36 PM (GMT+7)

“Luật ao làng” khiến U18 Việt Nam bị loại cay đắng?

authorĐông Hưng Thứ Năm, ngày 14/09/2017 08:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thua 1-2 trước U18 Myanmar, U18 Việt Nam bị loại cay đắng tại vòng bảng giải U18 Đông Nam Á 2017. Thực tế, nếu như BTC giải áp dụng các điều lệ của các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, có thể mọi chuyện đã đi theo chiều hướng khác.

   

Tối qua, trong trận cuối bảng B giải U18 Đông Nam Á 2017, U18 Việt Nam đã bất ngờ để thua 1-2 trước U18 Myanmar trong bối cảnh chỉ cần hòa là giành vé bán kết với ngôi nhất bảng. Cách mà thầy trò Hoàng Anh Tuấn rời cuộc chơi thực sự cay đắng. Trước lượt trận cuối, họ đứng nhất bảng, hơn 2 đội phía sau 3 điểm và có hiệu số tốt hơn. Nhưng việc thua cách biệt 1 bàn trước U18 Myanmar và trước đó U18 Indonesia thắng U18 Brunei 8-0 đã khiến U18 Việt Nam tụt xuống hạng 3 chung cuộc.

 “luat ao lang” khien u18 viet nam bi loai cay dang? hinh anh 1

Nỗi buồn của các cầu thủ U18 Việt Nam. Ảnh: Zing.

Theo điều lệ của giải, khi các đội bằng điểm nhau thì hiệu số bàn thắng bại sẽ được xét đầu tiên, kế đến là tổng số bàn thắng ghi được tại tất cả các trận đấu vòng bảng. Nếu tất cả đều bằng nhau, thì sẽ lại tiếp tục xét đến hiệu số đối đầu và tổng số thẻ phạt. U18 Indonesia có 9 điểm như U18 Myanmar và U18 Việt Nam, nhưng có hiệu số bàn thắng bại là +15 nên xếp đầu bảng. U18 Myanmar và U18 Việt Nam có cùng hiệu số bàn thắng bại là +14. Tổng số bàn thắng và bàn thua cùng là +17 và -3. Các hiệu số bằng nhau nên BTC tiếp tục tính tới hiệu số đối đầu và về điều kiện này, U18 Việt Nam thua trước U18 Myanmar.

Thực tế, nếu như BTC giải áp dụng các điều lệ của các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, có thể mọi chuyện đã đi theo chiều hướng khác. Ở các giải như EURO, Champions League hay La Liga, khi có từ 2 đội trở lên bằng điểm nhau sẽ xét về chỉ số đối đầu.

Dự theo tiêu chí này, trong 3 đội bóng có 9 điểm ở bảng B, U18 Việt Nam có thành tích tốt nhất, hiệu số là 4-2. U18 Indonesia là 2-4, trong khi U18 Myanmar là 3-3. Nếu áp dụng theo tiêu chí được xem là hợp lý nhất trong bóng đá hiện đại, U18 Việt Nam dẫn đầu bảng B, tiếp đến là U18 Myanmar rồi mới đến U18 Indonesia.

Nhưng AFF không theo tiêu chí như châu Âu - nơi có nền bóng đá phát triển nhất thế giới. AFF căn cứ vào hiệu số của tất cả các trận trong bảng. Nhờ vậy, U18 Indonesia dù đối đầu kém nhưng có hiệu số tốt hơn nhờ biết “bắt nạt” các đội nhỏ.

U18 Việt Nam của HLV Hoàng Anh Tuấn nên tự trách mình, nhưng chính điều lệ không hợp lý của AFF khiến đội bóng chơi tốt hơn phải về nước sớm. Cách tính đậm chất vùng trũng của AFF giải thích vì sao bóng đá Đông Nam Á không bao giờ có thể cạnh tranh trên bình diện thế giới.
Xem bình luận
Luật đưa ra từ đầu giải chứ có phải là sau vòng cuối mới đưa ra đâu mà cứ phàn nàn.
Bình luận có 0 phản hồi
thua là thua.
Bình luận có 0 phản hồi
cứ phải bao biện, cuội chơi ở đâu thì theo luật ở đó. họ có điều lệ hẳn hoi, nên lấy tiêu chí đó để...
Bình luận có 0 phản hồi
cần đào tạo và thi tuyển thủ môn cho đội tuyển QG
Bình luận có 0 phản hồi
minh thua thi thoi
Bình luận có 0 phản hồi
Đúng là người Việt nam ta rất giỏi bao biện mà cha ông ta đã bao đời nay vẫn nói: vống múa chê đất...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

ĐT Việt Nam đã giành lợi thế lớn trước khi bước vào trận chung kết...
Kết quả hoà 2-2 ở trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 đã mang về...
ĐT Malaysia có thể phải chịu tổn thất rất lớn ở trận chung kết lượt...