Thứ Tư, ngày 24/10/2018 03:47 AM (GMT+7)

“Băm nát” rừng Sơn Trà: Phớt lờ quy định của Thủ tướng?

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 21/03/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyết định phê duyệt Tổng thể KDL quốc gia Sơn Trà yêu cầu bất kỳ dự án nào xây dựng trong khu vực bán đảo Sơn Trà cũng dựa trên cơ sở “gắn chặt với bảo vệ tài nguyên môi trường, thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo vệ môi trường”.

   

Công ty Biển Tiên Sa đã san ủi hàng ngàn m2 đất rừng Sơn Trà, xây dựng nhà, 40 móng biệt thự dù chưa có phép xây dựng, chưa có đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Dự án này không chỉ vi phạm Luật Bảo vệ Môi trường 2014 mà còn đi ngược lại với quan điểm của Thủ tướng tại  Quyết định 2163/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phân tích của Luật gia Lê Hồng Sơn nêu rõ.

 “bam nat” rung son tra: phot lo quy dinh cua thu tuong? hinh anh 1

Chủ đầu tư bạt núi, đào cây và đã dựng nhiều ngôi nhà trong Khu dịch sinh thái Biển Tiên Sa (Ảnh: Đình Thiên)

Theo Quyết định 2163/QĐ-TTg  ngày 9 tháng 11 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà, trong đó yêu cầu bất kỳ dự án nào xây dựng trong khu vực Bán đảo Sơn Trà cũng dựa trên cơ sở “gắn chặt với bảo vệ tài nguyên môi trường, thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo vệ môi trường”.

Trao đổi với Dân Việt, Luật gia Lê Hồng Sơn - Giám đốc điều hành Công ty Luật FDVN phân tích, dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa chưa được phê duyệt báo cáo ĐTM, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng dự án là vi phạm quy định của Luật Bảo vệ Môi trường 2014, Nghị định 18/2015/NĐ-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường và các quy định về trình tự thủ tục thực hiện dự án của pháp luật về đầu tư, xây dựng.

Có thể thấy, việc chưa có báo cáo ĐTM nhưng đã tiến hành xây dựng dự án là trái với các quy định của pháp luật như đã nêu. Ngoài ra, dự án trên còn đi ngược lại với quan điểm của Thủ tướng tại Quyết định 2163/QĐ-TTg ngày 09 tháng 11 năm 2016 của Thủ tướng chính phủ về Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bởi lẽ, quan điểm phê duyệt định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà là phát triển kinh tế trên cơ sở “gắn chặt với bảo vệ tài nguyên môi trường, thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo vệ môi trường, trong đó có tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, đánh giá tác động môi trường”.

Trong trường hợp này, chủ đầu tư chưa tiến hành các thủ tục về báo cáo ĐTM thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, sẽ phải tiến hành thực hiện các quy định của pháp luật để lập và được phê duyệt báo cáo ĐTM mới được tiếp tục tiến hành thực hiện dự án.

Tại cuộc làm việc giữa UBND TP Đà Nẵng với chủ đầu tư dự án vào chiều 19.3, ông Lê Quang Nam – G.Đ Sở TNMT TP Đà Nẵng cho rằng, muốn được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo ĐTM, chủ đầu tư cần phải đánh giá tính phù hợp địa điểm triển khai dự án với các đặc điểm môi trường tự nhiên khu vực; ảnh hưởng của dự án đến các hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, đánh giá tác động đến các loài sinh vật và hệ sinh thái và cả đánh giá tác động môi trường do hoạt động dã ngoại của du khách tại dự án trên khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà khi dự án này được đưa vào hoạt động.

Ngày 16.3, các cơ quan báo chí đồng loạt đưa thông tin hình ảnh dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa của công ty Biển Tiên Sa (sô 07-09 đường Yết Kiêu, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng) đã san ủi hàng ngàn m2 đất rừng thuộc Bán đảo Sơn Trà. Ngày 18.3, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo liên Sở ngành gồm Sở NNPTNT, TNMT, Xây dựng và UBND quận Sơn Trà kiểm tra và báo cáo lên thành phố.

Ngày 19.3, đích thân ông Huỳnh Đức Thơ đi kiểm tra và kết luận dự án này đã xây dựng nhà, biệt thự mà chưa có giấy phép và yêu cầu dừng ngay việc thi công đồng thời phải tiến hành bổ sung các thủ tục rồi mới được tiếp tục thi công, trong đó có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ngày 20.3, UBND quận Sơn Trà ra quyết định xử phạt công ty Biển Tiên Sa 40 triệu động vì xây dựng 40 móng biệt thự không phép.

Xem bình luận
Cách có 10 km mà các ông quản lý như thế đấy sao?
Bình luận có 0 phản hồi
Phạt 40 triệu rồi. Haizzzz
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...