Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 03:37 AM (GMT+7)

Bí ẩn công ty Trung Quốc thắng thầu dự án đường ống nước Sông Đà

authorThanh Hải Thứ Hai, ngày 04/04/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan tới vụ việc Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing (Xinxing) thắng thầu trong vụ cấp đường ống cho dự án đường ống nước sông Đà 2, sau khi vào cuộc, Dân Việt đã phát hiện ra khá nhiều điều bất ngờ.

   

Theo ông Trương Quốc Dương - Phó Giám đốc Công ty CP Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) là chủ đầu tư dự án, trong quá trình mời thầu cung cấp đường ống nước và phụ kiện cho dự án cấp nước Sông Đà 2, đã có 21 đơn vị mua hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, chỉ có 4 công ty nộp hồ sơ dự thầu.

 bi an cong ty trung quoc thang thau du an duong ong nuoc song da hinh anh 1

Đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 17. Ảnh: I.T

Đó là Công ty Hydrochina Corporation (Trung Quốc), Công ty Saint - Gobain PAM (Pháp), Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing và Liên danh Jindal Saw Ltd - Newtatco (Ấn Độ - Việt Nam). Đại diện của Pháp và một nhà thầu Trung Quốc đã bị loại khi mở hồ sơ do không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật dự thầu.

Tiếp đó Liên danh Jindal Saw – Newtatco lại bị loại với lý do “không có hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu”. Điều này giúp cho Công ty TNHH Sản xuất ống gang dẻo Xinxing của Trung Quốc trở thành nhà thầu duy nhất đáp ứng được yêu cầu về năng lực kinh nghiệm. Và Xinxing nghiễm nhiên trở thành nhà thầu duy nhất lọt vào vòng mở hồ sơ đề xuất tài chính cho gói thầu cung cấp ống nước cho dự án.

Sau khi nhà thầu Xinxing trở thành ứng viên duy nhất vào vòng xét hồ sơ đề xuất tài chính, ngày 18.12.2015, chủ đầu tư đã tiến hành mở hồ sơ của nhà thầu này để xét duyệt. Tổ chuyên gia xét duyệt gồm 10 thành viên thực hiện đánh giá.

Báo cáo thẩm định kết quả đấu thầu do bà Phạm Minh Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu ký thể hiện rõ, hồ sơ đề xuất tài chính của Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing được đánh giá là hợp lệ. Tuy nhiên, có 3/10 chuyên gia đã đánh giá nhà thầu này "không đạt", trong đó bao gồm ý kiến của cả Tổ trưởng Tổ chuyên gia.

Cụ thể, theo các chuyên gia này, hồ sơ của nhà thầu Trung Quốc không đáp ứng được 3 nội dung chính. Thứ nhất là giá dự thầu biểu hiện điều kiện, gây bất lợi cho chủ đầu tư, điều kiện thanh toán, trách nhiệm của chủ đầu tư. Thứ hai là vấn đề trách nhiệm của nhà thầu sau giao hàng (không nêu chi phí cấu thành giá dự thầu) có thể ảnh hưởng đến việc bảo đảm chất lượng hàng hóa đến chân công trình. Thứ ba là việc ủy quyền của nhà thầu Xinxing không thể hiện được đầy đủ năng lực và tính chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, rốt cuộc, hồ sơ của nhà thầu Trung Quốc vẫn được đánh giá "Đạt" bởi kết quả được tính theo đa số!

Dù nhà thầu Trung Quốc được lựa chọn, nhưng Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu vẫn lưu ý Viwasupco rằng "tiêu chuẩn đánh giá của hồ sơ mời thầu chưa quy định nội dung đánh giá liên quan đến dây chuyền công nghệ, thiết bị sản xuất".

“Nếu chỉ dựa trên hồ sơ mời thầu và thực hiện đánh giá theo khía cạnh xem xét hồ sơ tài liệu thì có thể dẫn đến loại bỏ những nhà thầu có năng lực, tiềm năng để thực hiện dự án dẫn đến giảm tính hiệu quả cạnh tranh, kinh tế và sự thành công của dự án” – nhận định của Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu.

Xem bình luận
Nếu giá thầu bị đội lên,công trình kéo dài qua thời gian thì cứ bỏ tù mấy ông đầu sỏ của Viwasupco.
Bình luận có 0 phản hồi
chúng ta nói nhiều nhưng có được gì không mọi người ơi,người dân thấp cổ bé họng mà
Bình luận có 0 phản hồi
Thực ra vấn đề này ai làm trong việc tham gia đấu thầu đều nhìn thấy rõ ngày từ đầu rồi. Theo tôi...
Bình luận có 0 phản hồi
Việt Nam đã trả giá quá đắt cho các công trình giá rẻ của TQ: những nhà máy điện, tuyến đường sắt...
Bình luận có 0 phản hồi
Đường ống dẫn nước giai đoạn 1 bị hư hỏng liên tục và tình trạng rất nghiêm trọng, trách nhiệm và...
Bình luận có 0 phản hồi
Các nhà thầu khác ngoài TQ thì mới vào VN lần đầu (nhưng trên thế giới thì thương hiệu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nửa ngày xét xử, đầu giờ chiều 12/12, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội...
Đó là câu chuyện hi hữu của anh Võ Quốc Thắng (30 tuổi, ngụ quận...
Một lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, sự việc Chánh án TAND huyện...