Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 07:02 AM (GMT+7)

“Biệt phủ” ông Phạm Sỹ Quý: “Xử phạt hành chính để tồn tại”?

authorHòa Nguyễn Thứ Bảy, ngày 02/12/2017 18:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND tỉnh Yên Bái vừa có báo cáo gửi tới Thủ tướng Chính phủ và Thanh tra Chính phủ (TTCP) về kết quả xử lý với những sai phạm tại khu “biệt phủ” của nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh này.

   

Trong văn bản báo cáo kết quả thực hiện xử lý sau thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng tại khu đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân (TP.Yên Bái) và việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái của UBND tỉnh Yên Bái, tỉnh này cho biết đã nghiêm túc tiếp thu tất cả các kiến nghị của TTCP.

Cụ thể, liên quan đến những vi phạm nghiêm trọng của khu vực “biệt phủ” và việc minh bạch tài sản, thu nhập của ông Quý, đến nay đã có 14 cá nhân liên quan bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

 “biet phu” ong pham sy quy: “xu phat hanh chinh de ton tai”? hinh anh 1

Đến thời điểm hiện tại, 14 cá nhân, đơn vị liên quan đến những sai phạm tại "biệt phủ" gia đình ông Phạm Sỹ Quý đã bị xử lý. (Ảnh: Zing.vn)

Với vi phạm về khu “biệt phủ”, Ban Thường vụ Thành ủy Yên Bái đã quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách về Đảng những cán bộ, công chức cấp phòng trở xuống thuộc TP.Yên Bái.

Chủ tịch UBND TP.Yên Bái cũng đã bị kỷ luật với hình thức khiển trách về mặt chính quyền; Chủ tịch UBND phường Minh Tân, TP.Yên Bái và cán bộ địa chính phường này cũng đã bị kỷ luật.

Về phía Chi cục Thuế TP.Yên Bái, Cục trưởng cục Thuế tỉnh Yên Bái đã quyết định xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Thanh Hải - Chi cục trưởng và ông Ngô Văn Xuân - Phó Đội trưởng Đội Trước bạ và thu khác.

Đặc biệt, theo thông tin báo cáo, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt số tiền trên 507 triệu đồng do xây dựng trái phép và không phép tại khu “biệt phủ” của gia đình nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái và phạt chậm nộp thuế số tiền hơn 51 triệu đồng với gia đình ông này.

Thông tin từ Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái Chu Đình Ngữ, tất cả các kiến nghị của TTCP đều đã được giải quyết.

 “biet phu” ong pham sy quy: “xu phat hanh chinh de ton tai”? hinh anh 2

Đối với những sai phạm tại "biệt phủ" của gia đình ông Quý, Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái nói: “Tuỳ theo tính chất vi phạm thì sẽ có hướng xử lý theo quy định hiện hành.

Trước ý kiến cho rằng tỉnh Yên Bái xử phạt tiền để cho tồn tại những công trình không phép, sai phép đối với khu “biệt phủ” của gia đình ông Quý, vị chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Tuỳ theo tính chất vi phạm thì sẽ có hướng xử lý theo quy định hiện hành. Xử phạt hành chính để tồn tại, cái đó pháp luật cho phép. Pháp luật cho phép xử lý hành chính, xây dựng không phép để tồn tại thì cũng theo quy định của pháp luật chứ không phải mình đặt ra, sinh ra”.

Trước đó, ngày 23.10.2017, sau nhiều lần hoãn công bố kết luận thanh tra “biệt phủ” của ông Phạm Sỹ Quý, TTCP đã công bố chính thức bản kết luận công khai tại UBND tỉnh Yên Bái.

Theo nội dung bản kết luận, Ông Phạm Sỹ Quý "quên" kê khai chục nghìn m2 đất, hơn 9 tỷ tiền nợ.

"Khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TNMT, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Đối với khu “biệt phủ” của gia đình vị nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường này, TTCP nhận thấy, UBND TP.Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.

Cùng với đó, UBND TP.Yên Bái còn để xảy ra nhiều sai sót như: Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt;

UBND TP Yên Bái còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ là không đúng với quy định của Luật Đất đai khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ.

“Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường”, kết luận của TTCP nêu rõ.

Xem bình luận
khổ cho người dân tôi! tôi sống ở tphcm có người bận xây nhà trái phép ở bình chánh bị cơ quan chức...
Bình luận có 0 phản hồi
Lò ở Yên Bái đã nguội !
Bình luận có 0 phản hồi
Không riêng gì ông Phạm Sỹ Qúy mà hầu hết các quan chức cấp tỉnh và cấp sở đều là các đại gia, vấn...
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ biệt phủ khủng ở YB, đúng là chống tham nhũng nửa vời
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công được xác định là nghi phạm, cùng với Hùng liên quan đến cái...
Tình hình chiến sự ở mặt trận Vị Xuyên vô cùng khốc liệt đòi hỏi...
Những bí ẩn quanh vụ nữ sinh giao gà bị giết ở Điện Biên đang dần...