Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 02:18 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Công an Tô Lâm: Trẻ em trai cũng bị xâm hại tình dục

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 05/06/2018 17:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay rất phức tạp, khôngchỉ trẻ em gái, trẻ em trai cũng bị xâm hại; không chỉ đối tượng người Việt, có cả người nước ngoài vào Việt Nam có hành vi phạm tội.

   

 bo truong cong an to lam: tre em trai cung bi xam hai tinh duc hinh anh 1

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an (ảnh IT).

Chiều nay (5.6), trong phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham gia giải trình làm rõ thêm vấn đề xâm hại trẻ em. Đây là vấn đề rất nhiều đại biểu Quốc hội bức xúc chất vấn cũng như tranh luận.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, theo thống kê của bộ 5 tháng đầu năm 2018 xảy ra 682 vụ, 759 đối tượng, 735 trẻ em bị xâm hại. Trong số này, số lượng xâm hại tình dục chiếm 84%. Hành vi xâm hại trẻ em chủ yếu giết, gây thương tích, hành hạ, ngược đãi, xâm hại tình dục; 5 tháng 2018 giảm so với cùng kỳ 2017 giảm gần 8%.

“Diễn biến của xâm hại tình dục trẻ em hiện nay rất phức tạp, không chỉ trẻ em gái, trẻ em trai cũng bị xâm hại; không chỉ đối tượng người Việt cả người nước ngoài vào Việt Nam có hành vi phạm tội, thậm chí nước ngoài vào lợi dụng quan hệ, nuôi dưỡng, tập hợp trẻ em để để xâm hại”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

Nói về nguyên nhân vừa qua cơ quan chức năng đã đấu tranh nhưng chưa giảm nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, Thượng tướng Tô Lâm cho hay: Đó là vì việc tố cáo trình báo xâm hại tình dục trẻ em chậm dẫn tới công tác điều tra, thu thập chứng cứ, khám nghiệm hiện trường gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp không khắc phục được, ảnh hưởng đến kết quả điều tra xử lý tội phạm này. Xâm hại tình dục trẻ em có tính nhạy cảm nên nạn nhân và người thân thường giấu không tố giác. Có những trường hợp thực hiện hành vi trong thời gian dài; Có nhiều trường hợp nạn nhân và gia đình không hợp tác với cơ quan điều tra trong việc cung cấp chứng cứ để xử lý tội phạm, nhiều lúc phía gia đình bị hại không muốn nêu lại việc này vì lo ảnh hưởng tâm lý cũng như sự phát triển của các cháu…

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định những quy định luật pháp đối với hành vi xâm hại trẻ em là rất chặt. Bộ luật Hình sự 2015, quy định 6 tội với hành vi rất cụ thể với mức án rõ ràng rành mạch.

Nói về phương hướng hoạt động của lực lượng công an trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; phối hợp chặt chẽ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục –Đào tạo và các tổ chức đoàn thể chính trị, các cơ quan bảo vệ pháp luật,… thực hiện những biện pháp phòng ngừa hiệu quả trong phòng ngừa ngăn chặn xâm hại tình dục trẻ em.

“Đối với các cơ quan công an, điều tra viên, chúng tôi tiếp tục chấn chỉnh công tác xử lý tin tố giác tội phạm, thiết lập đường giây nóng, điện thoại, email, nơi công cộng, nơi có nguy cơ cao xảy ra xâm hại tình dục trẻ em; tăng cường sự tham gia của các hội quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, phối hợp với các cơ quan xử lý nghiêm, nâng tính răng đe”, Thượng tướng Tô Lâm cho biết…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...