Thứ Tư, ngày 12/12/2018 18:56 PM (GMT+7)

Cán bộ bị kỷ luật vụ Trịnh Xuân Thanh: “Tôi chấp hành quyết định của Đảng”

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 13:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 2.12, trao đổi với Dân Việt qua điện thoại, ông Trần Lưu Hải –nguyên Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức TƯ, người bị đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh khẳng định “chấp hành quyết định của Đảng”.

   

 can bo bi ky luat vu trinh xuan thanh: “toi chap hanh quyet dinh cua dang” hinh anh 1

Ông Trần Quốc Vượng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư - chủ trì cuộc họp. Ảnh: UBKTTƯ

“Tôi không có ý kiến gì”

Nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức T.Ư - ông Trần Lưu Hải cho hay, ông đã biết về kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ. Khi được hỏi có ý kiến gì khi bị Ủy ban Kiểm tra TƯ đề hình thức kỷ luật cảnh cáo, ông Hải chỉ nói ngắn gọn và cũng rất thẳng thắn: “Tôi không có ý kiến gì, là cán bộ, đảng viên tôi chấp hành quyết định của Đảng”.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ về xử lý kỷ luật nhiều cán bộ cao cấp liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh, có trường hợp của ông Trần Lưu Hải. Kết luận nêu rõ: Đối với ông Trần Lưu Hải - nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức TƯ, đã thiếu trách nhiệm khi ký công văn của Ban Tổ chức TƯ về việc cho tỉnh Hậu Giang được tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trái với kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký văn bản trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ủy ban Kiểm tra TƯ đã đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Lưu Hải. Cùng bị đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo còn có ông Huỳnh Minh Chắc – nguyên Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010 -2015.

Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy, ông Chắc đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó chủ tịch UBND Tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Ban Bí thư sẽ quyết định mức kỷ luật cuối cùng

Ngay sau khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư có kết luận kỷ luật hàng loạt cán bộ cao cấp liên quan tới vụ việc Trịnh Xuân Thanh, trao đổi với Dân Việt, Phó GS.TS Nguyễn Trọng Phúc – nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng: "Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng đã đề nghị thi hành hình thức kỷ luật với những trường hợp trên, nhưng mức kỷ luật thế nào là do Ban Bí thư quyết định. Như trường hợp vi phạm của ông Vũ Huy Hoàng, Ủy ban Kiểm tra TƯ đề nghị thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo nhưng Ban Bí thư đã tăng mức xử lý kỷ luật là cách chức".

 can bo bi ky luat vu trinh xuan thanh: “toi chap hanh quyet dinh cua dang” hinh anh 2

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng.

Vẫn theo Phó GS Nguyễn Trọng Phúc, vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh phải làm cho đến nơi đến chốn sẽ củng cố niềm tin ngay trong Đảng và trong Nhân dân. "Một vụ việc mà có nhiều cán bộ cao cấp, cả đương nhiệm và nghỉ hưu bị thi hành kỷ luật và đề nghị kỷ luật là điều hiếm có trong lịch sử của Đảng ta, nhất là từ thời kỳ đổi mới đến nay" - ông Phúc đánh giá.

Cũng đánh giá về kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ cho rằng: Kết luận của Ủy ban Kiểm tra TƯ rất rõ ràng, các sai phạm của những người liên quan được chỉ ra rất cụ thể. “Qua đó thể hiện Đảng quyết tâm làm đến cùng vụ việc này chứ không chỉ xử lý cá nhân Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Huy Hoàng là xong”- ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, nếu bắt được Trịnh Xuân Thanh có thể có thêm một số tình tiết mới, tuy nhiên không phải vì chuyện Trịnh Xuân Thanh đang bỏ trốn mà không xử lý được những cán nhân và tổ chức có liên quan.

“Việc xử lý kỷ luật cán bộ liên quan không lệ thuộc lắm việc bắt được Trịnh Xuân Thanh hay không. Cũng không vì Trịnh Xuân Thanh trốn mà vụ việc bị “chìm xuồng”. Các cơ quan Đảng và Nhà nước đã và đang điều tra, làm rõ thêm trách nhiệm của những đơn vị, cá nhân liên quan” – ông Hùng cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...