Thứ Ba, ngày 25/02/2020 04:10 AM (GMT+7)

Chủ shop cán nát mẹt hoa quả: Gây họa vì không kiềm chế cảm xúc

authorThùy Anh Thứ Tư, ngày 22/01/2020 10:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liện quan đến vụ việc một chủ shop lao xe cán nát mẹt hoa quả của người bán hàng rong, chuyên gia xã hội học Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội học (Viện Xã hội học Việt Nam) chia sẻ: "Hành vi cán nát mẹt quả của người bán hàng rong thực sự là hình ảnh xấu, chúng ta không thể khuyến khích hay chia sẻ, dù cho người phụ nữ ấy có mang bầu hay đang bức xúc".

   

Hai ngày qua, dư luận bàn tán khá nhiều đến câu chuyện một chủ shop quần áo đang mang bầu cán nát mẹt hàng hoa quả của người bán hàng rong. Câu chuyện đã gây bức xúc trong dư luận bởi sự ngang ngược, ghê gớm của người chủ shop.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trịnh Hòa Bình cho rằng có thể đằng sau câu chuyện chủ shop quần áo cán nát mẹt hoa quả của người bán hàng rong là cả chuỗi dài những sự việc mâu thuẫn, áp lực từ cuộc sống, từ hành vi bày bán đồ trên vỉa hè được lặp đi lặp lại nhiều lần của người bán hàng rong trước đó. Nhưng dù nguyên nhân có là gì, hành động của người chủ shop vẫn không thể chấp nhận được.

 chu shop can nat met hoa qua: gay hoa vi khong kiem che cam xuc hinh anh 1

Chủ shop quần áo phi thẳng xe cát nát mẹt hoa quả của người bán hàng rong trên vỉa hè. Ảnh: I.T

"Với một người phụ nữ đang mang thai, người ta thường hay bị căng thẳng, ức chế tâm lý. Thêm vào đó, ngày tết, con người còn phải chịu rất nhiều áp lực về kinh tế, gia đình, công việc nên có thể người chủ shop đã bị căng thẳng dẫn tới mất cân bằng trong cuộc sống. Khi mất cân bằng, không kiềm chế được, người phụ nữ này mới có hành động ngang ngược như vậy", ông Bình nói.

Theo ông Bình, trong một không gian kinh doanh chật chội, những người có cùng lợi ích thường có những mâu thuẫn, đối chọi nhau, không thể dung hòa. Nếu không biết nhường nhịn, kiềm chế, không có hành vi ứng xử chuẩn mực, rất dễ nãy sinh những mâu thuẫn.

"Có thể hành động của người bán hàng rong không đúng, nhưng họ không đáng phải nhận sự trừng phạt quá nặng như vậy. Người chủ shop quần áo có thể nhắc nhở, nhẹ nhàng, văn minh lịch sự, không nên hành động ngang ngược như vậy. Việc đâm xe vào không chỉ thiệt hại tài sản, mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nếu vô tình đâm trúng người bán hàng rong", ông Trịnh Hòa Bình nói.

 chu shop can nat met hoa qua: gay hoa vi khong kiem che cam xuc hinh anh 2

Thay vì làm hỏng đồ của người bán hàng hoa quả vì bức xúc, nhiều người cho rằng bà chủ shop quần áo có thể chọn cách nói chuyện nhẹ nhàng. Ảnh: I.T

Cũng theo ông Bình, ngày tết thường làm gia tăng rất nhiều áp lực cho con người, như: Áp lực tham gia giao thông, áp lực kinh tế, áp lực chăm lo tết cho gia đình, người thân... Tất cả đều có thể khiến con người bị căng thẳng dẫn tới mâu thuẫn. Bởi vậy, nếu không có cách thức xử lý, ai cũng có thể trở thành người vi phạm pháp luật.

"Đây không chỉ là câu chuyện hiểu biết luật pháp, mà vấn đề là chúng ta phải biết cân bằng cuộc sống, xây dựng các kỹ năng để phòng tránh, kiềm chế cảm xúc, tránh để xảy ra xung đột. Chỉ có vậy, con người mới tránh xa được những rắc rối, nguy cơ gây mâu thuẫn", ông Bình khuyến cáo.

Xem bình luận
Trong hình cho thấy người bán hàng rong có lỗi là chiếm dụng vĩa hè. Vĩa hè không phải là vùng "chủ...
Bình luận có 0 phản hồi
mở shop chắc gì đã có nhiều tiền .họ vay mượn lãi ngân hàng.thậm chí là vay xã hội đen.tiền thuê...
Bình luận có 0 phản hồi
Hành động này đáng lên án. Thứ nhất hình ảnh chủ động đè lên phá nát đồ ăn uống, thứ hai là hình ảnh...
Bình luận có 0 phản hồi
Cũng là con người, cũng là phụ nữ, mình có điều kiện mở shop sang trọng mà có hành...
Bình luận có 0 phản hồi
Hành động văn hóa kém, chèn ép người nghèo lấy thế của người có tiền.
Bình luận có 0 phản hồi
Cũng đừng vội trách người ta, thuê cái quán mặt tiền 3m, mấy bà bày bán chắn hết, khách họ thấy họ...

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi từ Mỹ về Việt Nam có quá cảnh tại Hàn Quốc, người phụ nữ ở...
Khi cơ quan chức năng đến theo thông báo của gia đình C. nhưng...
Trong thời gian qua (tính từ tháng 5 năm 2019 tới nay) nhiều tỉnh...