Thứ Hai, ngày 25/06/2018 07:37 AM (GMT+7)

Chủ tịch TP.HCM: Khởi nghiệp là “mồi lửa” châm ngòi sức sáng tạo

authorHứa Phương Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 12:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Khởi nghiệp là “mồi lửa” châm ngòi sức sáng tạo, việc thôi thúc “ngọn lửa” khởi nghiệp bùng cháy đang là quyết tâm chung của toàn xã hội, trong đó có TP.HCM”.

   

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM tại Hội thảo khởi nghiệp, cơ hội và thách thức trong thời kỳ hội nhập được tổ chức sáng 17.6 tại Đại học Kinh tế TP.HCM.

 chu tich tp.hcm: khoi nghiep la “moi lua” cham ngoi suc sang tao hinh anh 1

Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM.

Theo chủ tịch UBND TP.HCM thì thành phố xác định tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là yếu tố cốt lõi tạo ra thành công của các doanh nghiệp ngày nay. Khởi nghiệp là một trong lĩnh vực đột phá quan trọng nhằm thúc đẩy tiềm năng doanh nhân trẻ sáng tạo lập nghiệp, làm giàu cho chính mình và đóng góp cho sự thịnh vượng của thành phố.

Bên cạnh đó, khởi nghiệp là “mồi lửa” để châm ngòi sức sáng tạo, việc thôi thúc “ngọn lửa” khởi nghiệp bùng cháy đang là quyết tâm chung của toàn xã hội, trong đó có vai trò của TP.HCM.

Ông Phong dẫn chứng, cuốn sách “Quốc gia khởi nghiệp” viết về sự phát triển thần kỳ của Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Tại sao? Câu trả lời là đất nước của họ luôn có ý tưởng khởi nghiệp. Làm thế nào để có nhiều doanh nghiệp với tư duy năng động sáng tạo, sẵn sàng đón nhận kết quả nghiên cứu mới để “thương mại hóa”. Bên cạnh các vấn đề vĩ mô như cơ chế chính sách… còn có một điều tưởng chừng như đơn giản, song rất quan trọng, đó chính là khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong mỗi cá nhân, tổ chức.

Trong chuyến khảo sát do Tổ chức Năng suất Châu Á tổ chức tại Nhật Bản, tham dự các hoạt động nghiên cứu giáo dục, thúc đấy phát triển con người “doanh nhân” thành lập doanh nghiệp cho thấy xuyên suốt các hoạt động này là tinh thần khởi nghiệp với tư duy sáng tạo mạo hiểm.

“Ở những quốc gia sản sinh ra những tập đoàn danh tiếng, giáo dục tinh thần khởi nghiệp được chú trọng ngay từ cấp tiểu học. Điển hình như nền kinh tế hùng mạnh của Nhật Bản hiện nay không phải chỉ dựa vào trụ cột là những tập đoàn lớn mà sương sống của nền kinh tế này còn gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo thành. Họ thành công từ ngành công nghiệp hỗ trợ, từ doanh nghiệp Starup với chất lượng tuyệt hảo và đưa ra thị trương nhanh nhất những ý tưởng công nghệ mới”, ông Phong nhận xét,

Chủ tịch TP.HCM cũng cho biết thành phố sẽ triển khai đồng bộ liên tục, quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ cho khởi nghiệp như huy động nguồn lực tập trung đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, tuyên truyền rộng rãi, thường xuyên về TPP, FTA..., tư vấn đào tạo, khơi dậy ý định khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, bố trí gói tín dụng 1000 tỷ từ ngân sách thành phố để hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...