Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 14:53 PM (GMT+7)

Con gái cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai về số tiền 3 triệu USD

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 03/09/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến khoản tiền 3 triệu USD cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ, sau đó đưa cho con gái, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã cho ông Son và con gái đối chất về khoản tiền này.

   

 con gai cuu bo truong nguyen bac son khai ve so tien 3 trieu usd hinh anh 1

Ông Nguyễn Bắc Son (ảnh IT).

Theo kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng công ty Mobifone và một số đơn vị liên quan, bị can Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khai, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần của AVG cho Mobifone.

Ông Nguyễn Bắc Son cho biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết, nên ông muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Ông Son cũng nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

Sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG,  Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD. Sau khi nhận tiền, ông Son khai đưa cho con gái là N.T.T.H (xin không nêu tên) trong những lần chị này từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình. Việc đưa tiền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.

Cơ quan điều tra đã lấy lời khai với con gái của ông Nguyễn Bắc Son, chị này thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Nguyễn Bắc Son và vợ cũng vào TP.HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Con gái ông Nguyễn Bắc Son khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ bố. Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, chị N.T.T.H vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Ngoài khoản tiền 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, tết đã nhận của Cao Duy Hải (lúc đó Tổng giám đốc Mobifone) số tiền 200 triệu đồng; nhận số tiền 200 nghìn USD của Lê Nam Trà (lúc đó là Chủ tịch HĐTV Mobifone) vào dịp Tết âm lịch 2016.

Theo lời khai của bị can Lê Nam Trà, vào dịp Tết âm lịch 2016, bị can này đưa ông Nguyễn Bắc Son 700 nghìn USD, trong đó có 500 nghìn USD bị can Trà nhận từ Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên bị can Trà cho rằng đây là việc dân sự giữa ông và ông Nguyễn Bắc Son nên không có yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

Còn bị can Cao Duy Hải khai vào dịp 30/4/2016, đã biếu Nguyễn Bắc Son 200 nghìn USD, khoản tiền này cũng có nguồn gốc nhận từ Phạm Nhật Vũ. Cao Duy Hải cũng cho rằng, đây là việc dân sự cá nhân giữa ông và ông Nguyễn Bắc Son nên không có yêu cầu, đề nghị xem xét trong vụ án.

Như vậy trong vụ án này, Cơ quan điều tra xác định, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD (tương đương hơn 66,4 tỷ đồng). Hiện nay ông Son mới xin nộp khắc phục hậu quả số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân tại Vietcombank. Hiện Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài khoản số tiền này.

Xem bình luận
Nhận hơn 3 triệu USD, chỉ nộp 500 triệu VNĐ, mà gọi là khắc phục hậu quả hả? Muốn người ta cười bể...
Bình luận có 0 phản hồi
Lỗ hỏng pháp luật là đây. Nhân viên, lính lát lương 4 -5 triệu đồng/ tháng phải kê khai tài sản....
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị tòa bắt bị can Son nộp lại đủ số tiền đã nhận hối lộ.Còn con gái nhận tiền từ bố để đầu tư...
Bình luận có 0 phản hồi
Ai dính đến tham nhũng đều cùng phạm tội mà đây lại là giá trị quá khủng. Người tiêu thụ tài sản...
Bình luận có 0 phản hồi
Có lẽ nào đưa tiền cho con cũng cần có biên nhận ?
Bình luận có 0 phản hồi
Nhận 3 triệu USD, tương đương 66,4 tỷ đồng sao chỉ nộp khắc phục 500 triệu đồng
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiều 13/12, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Hồ Đại Dũng...
Nghị quyết của Bộ Chính trị vừa được ban hành đưa ra mục tiêu đến...
Ngày 23, 26/11 và 3/12, Dân Việt đã đăng loạt bài điều tra phản ánh...