Thứ Năm, ngày 17/01/2019 17:57 PM (GMT+7)

Dân Đà Nẵng sẽ được tự do tắm biển, vui trên bãi cát không lo bị đuổi

authorĐình Thiên Thứ Ba, ngày 10/07/2018 17:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phiên thảo luận của kỳ họp HĐND TP.Đà Nẵng vào chiều nay (10.7), nhiều vấn đề nóng đã được đại biểu nêu lên, nhất là việc thu hồi đất tại các dự án, bãi cát ven biển mà lâu nay thành phố đã giao cho doanh nghiệp.

   

Nhiều sai phạm

Chiều nay, Kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra phiên thảo luận. Nhiều đại biểu đã làm “nóng” nghị trường với nhiều câu hỏi liên quan đến các dự án ven biển.

Cho rằng các khu vực ven biển của Đà Nẵng hiện nay đều là các vị trí đắc địa, khu vực rất được quan tâm của các nhà đầu tư và sẽ đem lại sự phát triển vượt bậc cho thành phố nếu được đầu tư đúng hướng nên nhiều đại biểu kiến nghị thành phố cần sự quan tâm, kiểm soát đặc biệt.

Trong đó, đại biểu Trương Minh Hải phát biểu: Hiện nay có nhiều bất cập về việc cấp đầu tư đất ven biển. Trong 37 dự án mà HĐND TP.Đà Nẵng tổ chức giám sát thì có rất nhiều dự án sai phạm.

“Có một số các dự án được giao không qua đấu giá mà giao trực tiếp. Một số dự án thành phố cho thuê đất lâu dài đan xen gây khó khăn về quản lý, một số dự án chưa có phê duyệt nhưng đã được cấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số dự án buôn bán chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định gây thất thoát thuế…”, đại biểu Hải nói.

Để giải quyết từng bước các sai phạm trên, ông Hải kiến nghị, thành phố cần phân loại các dự án, mức sai phạm để có phương án xử lý hợp lý.

Còn đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh kiến nghị thành phố cần chia ra khung thời gian để giải quyết sai phạm liên quan đến các dự án ven biển.

 dan da nang se duoc tu do tam bien, vui tren bai cat khong lo bi duoi hinh anh 1

Đại biểu Lê Thị Mỹ Hạnh. Ảnh: Đình Thiên

“Dự án ven biển có sai phạm chủ yếu được cấp đất từ giai đoạn 2015 trở về trước. Từ năm 2015 lại đây, sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, phải thừa nhận rằng thành phố đã có nhiều biện pháp để khắc phục. Hiện nay, cần công bố cho người dân biết được dự án nào trong khả năng thành phố có thể giải quyết nhưng làm chậm và những dự án nào vượt quá thẩm quyền của thành phố…”, đại biểu Hạnh kiến nghị.

Liên quan đến vấn đề cử tri Đà Nẵng rất quan tâm này, trong bài phát biểu của mình, bà Đặng Thị Kim Liên - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng cho rằng, chính quyền thành phố cần khắc phục bất cập của việc quy hoạch phát triển du lịch dải ven biển.

“Hiện thành phố đang tìm cách để triển khai mở các lối đi xuống biển. Việc này nếu như chủ đầu tư chủ động phối hợp với chính quyền để tạo sự thông thoáng, không chia cắt bãi biển giúp người dân và du khách có cơ hội hưởng thụ không gian biển tuyệt đẹp của Đà Nẵng thì người dân thành phố sẽ rất vui và cảm kích”, bà Liên chia sẻ.

 dan da nang se duoc tu do tam bien, vui tren bai cat khong lo bi duoi hinh anh 2

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng - ông Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp chiều 10.7. Ảnh: Đình Thiên

Dân sẽ được tắm biển, sử dụng bãi cát

Trước các câu hỏi và kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cho rằng, sau 20 năm sau khi chia tách tỉnh, TP.Đà Nẵng đã có những chính sách thu hút đầu tư để biến vùng cát trắng trở thành một khu vực rất phát triển. Tuy nhiên đến nay đã hiện rõ nhiều bất cập, nhất là bảo đảm giữa quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

“Hiện người dân rất chờ đợi thành phố thu hồi lại đất đã giao cho doanh nghiệp để mở lối xuống biển. Câu chuyện này đã bàn luận mấy kỳ họp, đến nay vẫn chưa thực hiện được dù gần đây thành phố đã rất quyết liệt. Lúc này phải làm và cần các đại biểu đóng góp biện pháp để thực hiện được việc này”, ông Trung nhấn mạnh.

 dan da nang se duoc tu do tam bien, vui tren bai cat khong lo bi duoi hinh anh 3

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết sẽ thu hồi bãi cát để cho người dân sử dụng. Ảnh: Đình Thiên

Thay mặt UBND TP.Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay, hiện Ban Cán sự Đảng UBND thành phố đang quyết liệt chỉ đạo để thực hiện việc thu hồi các dự án ven biển đúng tiến độ.

“Phải thu hồi để lập lại trật tự đầu tư khu vực ven biển. Chúng tôi sẽ thu hồi khoảng 11 khu vực để tạo công viên, cảnh quan, lối xuống biển. Có một số lối đã có sẽ thu lại và làm mới một số lối xuống biển khác. Bên cạnh đó sẽ thực hiện việc sử dụng bãi cát công cộng theo quy định. Trước đây giao cho doanh nghiệp nhưng nay thu lại để phục vụ lợi ích cộng đồng”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến việc đất đã giao cho nhà đầu tư, giờ thành phố thu hồi sẽ vấp phải nhiều vấn đề trong đó có cả vấn đề pháp lý, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho rằng, việc thu hồi, cắt giảm đất các dự án ven biển sẽ đảm bảo sự hài hòa giữa lợi ích cộng đồng, doanh nghiệp, phải đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế. Cái cuối cùng là phải tạo được sự đồng thuận mới thực hiện được và hiện nay đã có những kết quả bước đầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...