Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:45 AM (GMT+7)

Dự án đường ống nước HN: Bộ KHĐT quan ngại về nhà thầu Trung Quốc

authorMinh Phong Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu cung cấp đường ống cho dự án nước sông Đà giai đoạn 2, Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu (Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch Đầu tư - KHĐT) đã tỏ ý quan ngại về chất lượng sản phẩm do nhà thầu Xinxing cung cấp.

   

Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu cho hay: “Mặc dù nhà thầu được đánh giá đáp ứng yêu cầu về mặt kỹ thuật nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, chất lượng ống gang dẻo của nhà thầu tại một số dự án thực hiện tại Việt Nam chưa làm hài lòng khách hàng”.

 du an duong ong nuoc hn: bo khdt quan ngai ve nha thau trung quoc hinh anh 1

Dư luận lo lắng về việc doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu dự án nước Sông Đà.Ảnh: internet

Đồng thời, một số thông tin khác từ khách hàng trên thế giới cũng không hài lòng với sản phẩm ống gang dẻo của Xinxing. Tổ chuyên gia lưu ý chủ đầu tư đặc biệt quan tâm tới việc kiểm soát chất lượng hàng hóa từ khâu sản xuất đến khâu vận chuyển và phương thức duy tu bảo trì sau này.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn đánh giá khi mời thầu của Công ty Nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cũng chưa quy định nội dung đánh giá liên quan đến dây chuyền công nghệ, thiết bị sản xuất. Do đó, nếu chỉ dựa trên hồ sơ mời thầu và đánh giá theo khía cạnh xem xét hồ sơ tài liệu thì có thể dẫn tới loại bỏ những nhà thầu có năng lực, tiềm năng để thực hiện dự án.

Trong quá trình đấu thầu dự án kể trên, đã có 21 đơn vị mua hồ sơ đấu thầu và có 4 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu. Trong đó có 2 doanh nghiệp Trung Quốc, một doanh nghiệp của Pháp và một liên doanh của Việt Nam. Công ty Xinxing của Trung Quốc là đơn vị đã trúng thầu.

Trao đổi về vấn đề trên, TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Bộ KHĐT nên có ý kiến từ khi doanh nghiệp tiến hành công tác đấu thầu. Còn bây giờ, nên rà soát lại trình tự thủ tục người ta làm có đúng không, hội đồng chọn thầu gồm những ai. Có cả nhà thầu Pháp tham gia đấu thầu, xem lại công tác đấu thầu đã làm thế nào?”.

TS Liêm cũng lưu ý, cần xem xét hợp đồng ký kết như thế nào, trong đó có quy định rõ vấn đề chất lượng, tiến độ cung cấp vật liệu hay không.

TS Phạm Sỹ Liêm đề nghị: “Theo tôi hiểu những đường ống này chịu cao áp lớn, đường ống nhựa hỏng vì chịu áp suất không nổi. Bây giờ đường ống gang dẻo chịu áp lực như thế nào được phải quy định rõ trong hợp đồng. Chẳng hạn, để đảm bảo chất lượng mỗi ống phải kiểm tra áp lực hay 5 – 10 ống kiểm tra một lần, cái đấy cần quy định rõ trong hợp đồng. Theo tôi, cần phải kiểm tra áp lực của từng ống”.

Đồng thời, vấn đề tiến độ cũng cần quy định rõ trong hợp đồng kinh tế chứ không thể làm qua loa, sau này không bắt lỗi được.

Xem bình luận
Trước tiên cần kiểm tra các tiêu chí thầu được xây dựng như thế nào? Nếu có khuất tât thì bắt đầu từ...
Bình luận có 0 phản hồi
vì sao dự án lớn vậy mà chỉ có 1 nhà thầu nước ngoài ngoài TQ tham gia, vì ng ta biết quá rỏ có tham...
Bình luận có 0 phản hồi
Dùng cho lắm hàng Tàu vào rồi sau này ung thư lại đổi cho số phận.
Bình luận có 0 phản hồi
Co gi ma thac mac dau? ro rang la lai co an chia, loi ich nhom nen moi co vu nha thau dom Trung quoc...
Bình luận có 0 phản hồi
Nhà thầu Xinxing này của bên quân đội TQ mà. Mà hàng xinxing chất lượng thì tệ khỏi phải bàn,...
Bình luận có 0 phản hồi
cứ còn gì nữa...trời ơi là trời, mê cái nỗi gì ở TQ mà ôm giữ cho được cái mối họa rành rành như thế...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...